แกงเขียวหวาน หอมเครื่องแกง เครื่องแน่น ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ

 


แกงเขียวหวาน หอมเครื่องแกง เครื่องแน่น ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ

พบกันเช่นเคย เรามาพร้อมกับสูตรการทำอาหารเมนูแกงเขียวหวาน ที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายคนกันเลยก็ว่าได้ เป็นแกงกะทิที่มีความหอมของเครื่องแกง ความแน่นของเครื่อง มีกะทิที่แตกมันน่าทาน มีรสชาติของความเข้มข้น ความหอม และความอร่อย นำมาทานคู่กับเส้นนม จี น ข้าวสวยร้อนๆก็ให้ความถูกใจกันเป็นอย่างมาก

เราได้มีสูตรการทำมาบอกให้กับเพื่อนๆทุกท่านที่ชื่นชอบในการทำในการรับประทาน เราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลยดีกว่า

เครื่องปรุง วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1 พริกแกงเขียวหวานผสมพริกแกงเผ็ดนิดนึง

2 สะโพกไก่ 500 กรัม , เครื่อง ในไ ก่ 500 กรัม (หรือมากกว่าได้ตามชอบ)

3 มะเขือเปราะ 500 กรัม , มะเขือพวง 500 กรัม

4 พริกขิ้ห นูสวน 100 กรัม (โขลกหรือบด)

5 กะทิสด 1½ เอาเฉพาะหัว หรือจะใช้แบบกล่องก็เอากล่องขนาด 1000 มิลลิลิตร

6 ใบโหระพา 200 กรัม

7 พริกแดงเพื่อตกแต่ง 1 เม็ด (ใส่หรือไม่ก็ได้)

8 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

9 เกลือหรือ น้ำปลา

10 น้ำตาลปิ๊ป 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการนำเนื้อไก่ที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาดดี นำด้านในออกให้หมด ล้างน้ำหลายๆรอบให้สะอาด จากนั้นให้เรานำมาหั่นให้ได้ชิ้นที่พอดีคำตามใจชอบ

2 น้ำมะเขือเปราะมาล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็น 4 ชิ้น แช่ในน้ำเปล่าที่ผสมเข้ากับเกลือ เพื่อที่จะไม่ให้มะเขือของเรามีความดำไม่น่ารับประทาน จากนั้นเด็ดมะเขือพวงลงไปแช่รวมกัน ใบโหระพาเอาแต่ใบล้างน้ำและพึ่งใส่ตะกร้าเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำหัวกะทิผัดรวมกับพริกแกง โดยจะเริ่มด้วยการใส่น้ำมันพื้ชไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยพริกขิ้ห นูสวนลงไปเจียวให้หอมใช้ไฟระดับอ่อนในการผัด ใส่พริกแกงลงไปผัดแล้วค่อยเติมหัวกะทิลงไป 3 ทัพพี เคี่ยวให้กะทิแตกมัน

4 เมื่อพริกแกงของเรามีความหอมได้ที่ ใส่ไก่ลงไปผัดให้พอสุก ตามด้วยเครื่อง ในที่เราเตรียมเอาไว้ เติมเกลือครึ่งช้อนชา

5 ตามด้วยหัวกะทิที่เหลือใส่ลงไป เปิดไฟแรงให้มีความเดือดสักพัก

6 จากนั้นให้เราใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวงที่เราแช่น้ำเกลือเอาไว้ คนให้มะเขือจมในน้ำแกง เพื่อมะเขือจะได้ไม่ดำ คนไปเรื่อยๆจนเริ่มสุกและทำการปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยการใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และชิมรสชาติ เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจ สุดท้ายให้ใส่ใบโหระพาลงไป จากนั้นให้ปิดไฟยกลงจากเตาตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้เลย

สำหรับสูตรการทำอาหารแกงเขียวหวานที่เรานำมาฝาก กันในวันนี้ เป็นสูตรอาหารเมนูสุดโปรดที่หลายคนชื่นชอบ ความอร่อยของรสชาติ ความหอมของเครื่องแกง นำมาทานคู่ขนม จี น ข้าวสวยร้อนๆสักจาน ใครได้ชิมก็เป็นต้องชื่นชอบกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao