สูตร “ตะโก้ทับทิมกรอบ” หอม หวาน อร่อย สีสวยน่าทาน


 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรตะโก้ทับทิมกรอบค่ะ เมนูของหวาน หอม หวาน มัน เค็ม อร่อยนัวเข้ากัน สีสวยน่าทาน สะดุดตาสะดุดใจ วิธีทำก็คงไม่ยากเกินไปสำหรับเราชาวแม่บ้านแม่เรือน เราไปดูพร้อมกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

1.แห้ว 500 กรัม

2.น้ำหวานสีแดง 150 มล.

3.เนื้อมะพร้าวเผา 150 กรัม

4. แป้งมัน ประมาณ 200กรัม

5.น้ำมะพร้าว 250 มล.

6.น้ำตาล 30กรัม

7.แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ

ส่วนน้ำกะทิ

1.กะทิ 250 มล.

2.เกลือ 1/2ช้อนชา

3.แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำ

เริ่มจากหั่นแห้ว 500กรัม เป็นลูกเต๋า เล็กใหญ่ตามชอบ

.

นำแห้วที่หั่นมาแช่กับน้ำหวานสีแดง พักไว้ประมาณ20นาที

.

เนื้อมะพร้าว 250กรัม นำมาหั่นเป็นเส้นๆ

.

นำแห้วมากรองออกจากน้ำแดง แล้วนำมาคลุกแป้งมันพอเคลือบแห้ว อย่าคลุกนานเกินไปนะ เดี๋ยวจากเยอะเกินและหลุดออกจากแห้ว

..

นำไปต้มจนสุก ดูจากทับทิมกรอบจะเริ่มลอยตัวขึ้นมาและสีของทับทิมกรอบชัดเจนขึ้นสวยงาม แล้วตักพักไว้ก่อน

..

น้ำมะพร้าว 250มล. ผสมน้ำตาล 30กรัม รวมทั้งเนื้อมะพร้าวที่หั่นไว้

..

จากนั้นผสมแป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ กับน้ำประมาณ 50 มล. ก่อนนำมาใส่ในน้ำมะพร้าวที่กำลังเคี่ยวอยู่ ตามด้วยทับทิมกรอบ คนให้เข้ากันดี

...

มาทำส่วนน้ำกะทิราดกันค่ะ กะทิ 250 มล. เกลือ 1/2ช้อนชา และแป้งข้าวโพด ผสมกันให้หม้อคนให้แป้งละลายเข้ากันดีก่อน ค่อยเปิดแก๊สแล้วกวนจนหนืด

....

จากนั้นก็ตักใส่กระทงใบตองจะโชว์หน้าทับทิมหรือโชว์หน้ากะทิ ก็ทำได้ตามใจชอบเลยค่ะ

...

เป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมรับประทานแล้วค่ะ  หอม หวาน อร่อย สีสวยน่าทาน มากๆเลยค่ะสูตรนี้ เพื่อนๆเก็บไว้ทำกินทำขายได้เลยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 2057440 สมาชิกเว็บพันทิป