วันนี้มาแบ่งปันสูตรตะโก้ทับทิมกรอบค่ะ เมนูของหวาน หอม หวาน มัน เค็ม อร่อยนัวเข้ากัน สีสวยน่าทาน สะดุดตาสะดุดใจ วิธีทำก็คงไม่ยากเกินไปสำหรับเราชาวแม่บ้านแม่เรือน เราไปดูพร้อมกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
1.แห้ว 500 กรัม
2.น้ำหวานสีแดง 150 มล.
3.เนื้อมะพร้าวเผา 150 กรัม
4. แป้งมัน ประมาณ 200กรัม
5.น้ำมะพร้าว 250 มล.
6.น้ำตาล 30กรัม
7.แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ
ส่วนน้ำกะทิ
1.กะทิ 250 มล.
2.เกลือ 1/2ช้อนชา
3.แป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
เริ่มจากหั่นแห้ว 500กรัม เป็นลูกเต๋า เล็กใหญ่ตามชอบ
.
นำแห้วที่หั่นมาแช่กับน้ำหวานสีแดง พักไว้ประมาณ20นาที
.
เนื้อมะพร้าว 250กรัม นำมาหั่นเป็นเส้นๆ
.
นำแห้วมากรองออกจากน้ำแดง แล้วนำมาคลุกแป้งมันพอเคลือบแห้ว อย่าคลุกนานเกินไปนะ เดี๋ยวจากเยอะเกินและหลุดออกจากแห้ว
..
นำไปต้มจนสุก ดูจากทับทิมกรอบจะเริ่มลอยตัวขึ้นมาและสีของทับทิมกรอบชัดเจนขึ้นสวยงาม แล้วตักพักไว้ก่อน
..
น้ำมะพร้าว 250มล. ผสมน้ำตาล 30กรัม รวมทั้งเนื้อมะพร้าวที่หั่นไว้
..
จากนั้นผสมแป้งข้าวโพด 2ช้อนโต๊ะ กับน้ำประมาณ 50 มล. ก่อนนำมาใส่ในน้ำมะพร้าวที่กำลังเคี่ยวอยู่ ตามด้วยทับทิมกรอบ คนให้เข้ากันดี
...
มาทำส่วนน้ำกะทิราดกันค่ะ กะทิ 250 มล. เกลือ 1/2ช้อนชา และแป้งข้าวโพด ผสมกันให้หม้อคนให้แป้งละลายเข้ากันดีก่อน ค่อยเปิดแก๊สแล้วกวนจนหนืด
....
จากนั้นก็ตักใส่กระทงใบตองจะโชว์หน้าทับทิมหรือโชว์หน้ากะทิ ก็ทำได้ตามใจชอบเลยค่ะ
...
เป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมรับประทานแล้วค่ะ หอม หวาน อร่อย สีสวยน่าทาน มากๆเลยค่ะสูตรนี้ เพื่อนๆเก็บไว้ทำกินทำขายได้เลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 2057440 สมาชิกเว็บพันทิป