วันนี้มาแบ่งปันสูตรเค้กขนมมงคลไทยค่ะ เหมาะมากที่จะทำเป็นของฝาก ในวันสำคัญ หรือเทศกาลต่างๆค่ะ และน่าจะเป็นเป็นเค้กที่ถูกใจทั้งผู้รับและผู้ให้ เช่นเดียวกัน หรือทำขายก็น่าจะถูกใจลูกค้าค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-แป้งเค้ก 100 กรัม
-ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง
-น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-นมสดรสจืด 60 กรัม
-น้ำตาลทราย 50 กรัม
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
-ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง
-น้ำตาลทราย 80 กรัม
-น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
-วิปปิ้งครีม 200 กรัม
-ขนมไทย ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง
-ซอสส้ม เนื้อส้มเชื่อม
**วิธีทำ
*** เตรียมถาด 6x6x2″ กรุกระดาษไข ในสูตรได้ 2 ถาด**
1. นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่ลงชามผสม และใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เข้ากัน ให้ไข่เป็นสีเหลืองนวล
.
2. เติมน้ำมัน คนให้เข้ากัน เติมนมสด เกลือ กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน
.
3. ร่อนแป้งและผงฟู ใส่ลงชามผสมของไข่แดงในข้อ 2 แล้วคนให้เข้ากันพักไว้
.
4. ใส่ไข่ขาวลงในโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ เติมน้ำมะนาว ตีต่อจนฟองละเอียดแล้วทยอยใส่น้ำตาลสลับกับการตี จนน้ำตาลหมดตีไข่จนตั้งยอดอ่อน
...
5. ตักไข่ขาว 1 ส่วนใส่ลงในส่วนของไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากันแบบเบามือ หลังจากนั้นเทกลับลงในไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน
...
6. เทใส่พิมพ์ นำเข้าอบอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสประมาณ 35-40 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
7. นำออกจากเตาแกะกระดาษไขพักให้เย็น
8. ระหว่างรอเค้กเย็น ให้ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด
9 . เมื่อเค้กเย็นดีแล้วให้ปาดวิปปิ้งครีมให้ทั่วตัวเค้ก และบีบวิปปิ้งครีมเป็นเส้นแบ่งเป็นเป็น 4 ส่วน เพื่อใส่ขนมไทยและส้ม
.
10. ส่วนแรกใส่ซอสส้มและเนื้อส้ม หลังจากนั้นก็ตามด้วยขนมไทยที่เตรียมไว้
11. เสร็จพร้อมให้เป็นของขวัญหรือตักเสิร์ฟค่ะ
..
เรียบร้อยแล้วจ้าเค้กขนมมงคลไทย ตกแต่งหน้าเค้กด้วยขนมมงคลไทย ดูสวยงามน่าทาน หวานอร่อย แป้งนุ่ม ทำเป็นของฝากก็เหมาะมากๆ หรือทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป