วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมไข่ปลาฟักทองค่ะ สูตรของคุณsujitrar สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเองจ้า หลายๆท่านเมื่อไปเที่ยวต่างจังหวัดแถบสุพรรณบุรี อ่างทอง อาจจะเคยสงสัยว่า ขนมอะไรนะไม่รู้จัก รูปร่างแปลกดี สีเหลืองๆ จะบัวลอยก็ไม่ใช่ แล้วมันคืออะไรล่ะ พูดซะยาวเลย ขนมที่ว่านี้คือ “ขนมไข่ปลา” เป็นขนมไทยสไตล์พื้นบ้านที่อร่อยมากๆนั่นเองค่ะ ซึ่งโดยปกติจะใช้เนื้อตาลเป็นส่วนผสมหลัก เนื้อตาลหายาก วันนี้ขอประยุกต์เป็นใช้ฟักทอง ของหาง่ายในตลาดมาทำแทนค่ะ เรามาดูพร้อมกันเลย
*ส่วนผสม
-ฟักทองสุกบด 320 กรัม
-แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
-แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
-แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-น้ำมะพร้าว หรือน้ำกะทิ หรือน้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร
-น้ำเชื่อม
-น้ำตาลทราย 400 กรัม
-น้ำเปล่า 800 มิลลิลิตร
-ใบเตย 4-5 ใบ
-งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
-มะพร้าวทึนทึกขูด
**วิธีทำ
1. ปอกเปลือกฟักทอง หั่นและล้างให้สะอาด ใส่จาน และนำไปนึ่งให้สุก
.
2. หลังจากฟักทองสุกดีแล้ว นำลงใส่กะละมัง แล้วบดให้เละ และพักไว้ให้เย็น
.
3. หลังจากฟักทองเย็นตัวแล้ว ให้ผสมฟักทอง แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เกลือ น้ำตาลทราย หลักจากนั้นคลุกให้เข้ากัน
4. หลังจากนั้น เติมน้ำมะพร้าว แล้วนวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ให้เป็นเนียน
..
5. หลังจากนั้น นำน้ำใส่หม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย และใบเตย ตั้งด้วยไฟปานกลางจนหอมใบเตยจึงตักออก (หรือจะยังไม่ตักออกก็ได้ค่ะ)
..
6. ระหว่างรอน้ำเชื่อมเดือด ให้ปั้นแป้งเป็นรูปไข่ปลาสลิดเตรียมไว้ (หรือจะปั้นไปต้มไปก็ได้)
.
7. เมื่อปั้นแป้งเสร็จแล้ว ให้นำลงต้มในน้ำเชื่อมที่เดือด รอจนตัวไข่ปลาลอยใส จึงตักขึ้น
..
8. จัดใส่จานเสิร์ฟ พร้อมโรยมะพร้าวทึนทึกขูด และงาขาวคั่ว (มะพร้าวทึนทึกควรคลุกกับเกลือเล็กน้อยก่อนนำไปโรยหน้าขนม)
...
ขนมไข่ปลาฟักทอง ขนมไทยพื้นบ้านที่หาทานยาก แป้งเหนียวนุ่ม หอมหวานอร่อยมากๆค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป