วันนี้มีเมนูเครื่องจิ้มมาฝากเพื่อนๆค่ะ ชื่อไม่คุ้นหู แต่รสชาติเชื่อว่าถูกลิ้นหลายๆ คนแน่นอน นั่นก็คือเมนู “น้ำพริกพริกไทยอ่อน” ค่ะ ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์มากมาย เป็นเมนูเครื่องจิ้มทานคู่กับผักสด หอม อร่อย เข้ากัน เราไปดูส่วนผสมกันเลย
*ส่วนผสม
-หมูสับ 300 กรัม
-พริกไทยอ่อนแกะเฉพาะเม็ด 60 กรัม
-พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ)
-พริกชี้ฟ้าแดง 1 ฟัก
-พริกชี้ฟ้าเขียวหรือเหลือง 1 ฟัก
-กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
-มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่
-กะปิอย่างดี 20 กรัม
-น้ำมัน 2 ช้อนชา
-น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 ช้อนชา
-น้ำปลา 2 ช้อนชา
-น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนชา
**วิธีทำ
1.โขลกพริก กระเทียม และกะปิเข้าด้วยกัน
..
2. ตั้งกะทะใส่น้ำมัน หลังจากนั้นนำพริกที่โขลกไว้ ใส่ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสับ ผัดจนหมูเกือบสุก ใส่มะเขือเทศ ผัดต่อ ใส่เม็ดพริกไทยอ่อน ปรุงรส สำหรับรสชาติ และความเผ็ด สามารถปรับได้ตามรสชาติของแต่ละบ้านได้เลยค่ะ โดยปกติจะมีรสเปรี้ยวนำแต่ไม่มากค่ะ
..
3. ผัดต่อจนสุก ถ้าต้องการให้มีน้ำขลุกขลิก สามารถใส่น้ำเปล่าได้นิดหน่อย
4. ตักเสิร์ฟพร้อมผักสด เช่นแตงกวา ถั่วพลู แครอท ถั่วฝักยาว ผักชี หรือผักตามชอบค่ะ
น้ำพริกพริกไทยอ่อน หอม อร่อย ทำง่ายๆแถมได้ประโยชน์ ทานคู่กับผักสดได้หลากหลาย เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป