วันนี้มาชวนทำขนมไทยสไตล์ทอดกันบ้าง นั่นก็คือ “ขนมไข่นกกระทามันม่วง” ขนมที่ถ้าเดินผ่านร้าน เชื่อว่าหลายๆคนต้องเสียตังเพราะอดใจไม่ไหว กรอบนอกนุ่มใน อร่อยเคี้ยวเพลิน จริงๆแล้ววิธีทำไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ลองไปดูกัน
*ส่วนผสม
-มันเทศสีม่วงนึ่งบด 500 กรัม
-แป้งมัน 200 กรัม
-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 40 กรัม
-กะทิ 95 กรัม
-น้ำตาลทราย 100 กรัม
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-น้ำปูใส่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันสำหรับทอด
**วิธีทำ
1. นำมันม่วงแป้ ง น้ำตาลทราย เกลือ และผงฟู ใส่ลงชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน
.
2. หลังจากส่วนผสมเข้ากันแล้ว ใส่น้ำปูนใส และทยอยใส่กะทิสลับกับการนวด และนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเนียน
..
3. ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดกำลังกิน ไม่เล็กไม่ใหญ่
.
4. ใส่น้ำมันลงกะทะใช้ไฟกลาง ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วนำลงทอด
5. หลังจากทอดขนมจนผิวมีลักษณะตึงๆ ให้ใช้ก้นกระชอนกดลงที่ขนม เพื่อให้ขนมกลม พองสวย และให้เหลืองทั่วกัน
.
6. เมื่อสุกเหลืองแล้วตักขึ้น สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง
..
ขนมไข่นกกระทามันม่วง สีสวย น่าทาน กรอบนอกนุ่มใน อร่อยเคี้ยวเพลิน ทำง่ายมากๆ ทำกินเองแบบจุใจได้เลย เพื่อนๆเก็บไว้ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป