สูตร “ขนมไข่นกกระทามันม่วง” กรอบนอกนุ่มใน อร่อยเคี้ยวเพลิน


 

วันนี้มาชวนทำขนมไทยสไตล์ทอดกันบ้าง นั่นก็คือ “ขนมไข่นกกระทามันม่วง” ขนมที่ถ้าเดินผ่านร้าน เชื่อว่าหลายๆคนต้องเสียตังเพราะอดใจไม่ไหว กรอบนอกนุ่มใน อร่อยเคี้ยวเพลิน จริงๆแล้ววิธีทำไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ลองไปดูกัน

*ส่วนผสม

-มันเทศสีม่วงนึ่งบด 500 กรัม

-แป้งมัน 200 กรัม

-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 40 กรัม

-กะทิ 95 กรัม

-น้ำตาลทราย 100 กรัม

-เกลือ 1/2 ช้อนชา

-ผงฟู 1 ช้อนชา

-น้ำปูใส่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมันสำหรับทอด

**วิธีทำ

1. นำมันม่วงแป้ ง น้ำตาลทราย เกลือ และผงฟู ใส่ลงชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน

.

2. หลังจากส่วนผสมเข้ากันแล้ว ใส่น้ำปูนใส และทยอยใส่กะทิสลับกับการนวด และนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเนียน

..

3. ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดกำลังกิน ไม่เล็กไม่ใหญ่

.

4. ใส่น้ำมันลงกะทะใช้ไฟกลาง ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วนำลงทอด

5. หลังจากทอดขนมจนผิวมีลักษณะตึงๆ ให้ใช้ก้นกระชอนกดลงที่ขนม เพื่อให้ขนมกลม พองสวย และให้เหลืองทั่วกัน

.

6. เมื่อสุกเหลืองแล้วตักขึ้น สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง

..

ขนมไข่นกกระทามันม่วง สีสวย น่าทาน กรอบนอกนุ่มใน อร่อยเคี้ยวเพลิน ทำง่ายมากๆ ทำกินเองแบบจุใจได้เลย เพื่อนๆเก็บไว้ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  sujitrar  สมาชิกเว็บพันทิป