สูตร “คุกกี้เนยสด” แต่ไม่ใช้เนยสด ไม่ใช้เครื่องตี สูตรลดต้นทุน พร้อมเทคนิคคุกกี้กรอบนาน


 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรคุกกี้เนยสดค่ะ สูตรของคุณsujitrar สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเอง เป็นคุกกี้เนยสดสูตรลดต้นทุน หรือต้นทุนต่ำ สูตรนี้จะใช้มาการีนแทนเนยสด ไม่ใช้เครื่องตี พร้อมเทคนิคกรอบนานหลายอาทิตย์ ใส่ท็อปปิ้งได้ตามชอบค่ะ ไม่ว่าจะเป็นถั่วต่างๆ ลูกเกด หรือช็อกโกแลตชิพ เราไปดูกันค่ะ

*ส่วนผสม

-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 320 กรัม

-ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา

-มาการีน 210 กรัม

-น้ำตาลทราย 200 กรัม

-ไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟอง

-กลิ่นวนิลาบัตเตอร์,หรือกลิ่นนมเนย 2 ช้อนชา

-เกลือ 1/2 ช้อนชา

-ช็อกโกแลตชิพ

**วิธีทำ

1. นำมาการีนและน้ำตาลทรายใส่ลงชามผสม หรือกะละมัง ตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู

..

2. ใส่กลิ่น และไข่ ตีให้เข้ากัน

.

3. ร่อนแป้ง,ผงฟู และเกลือใส่ลงชามผสม ตะล่อมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

.

4. ตามสูตรจะแบ่งแป้งทั้งหมด 3 ส่วน ส่วนแรกใส่ถุงบีบ และใช้หัวบีบ 1m บีบเป็นดอก (แบบนี้ไม่ค่อยแนะนำค่ะ เพราะสูตรนี้แป้งแข็งใช้ถุงบีบบีบค่อนข้างยากใช้กระบอกบีบจะง่ายกว่าค่ะ หลังจากนั้นนำเข้าอบ อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที นำออกจากเตาแล้วกลับด้านคุกกี้ และอบรอบที่สองอีกประมาณ 3-5 นาที (แล้วแต่เตาค่ะ) เพื่อให้คุกกี้กรอบนานขึ้นค่ะ

...

5. ส่วนที่สองใช้ช้อนชาหรือสคูปไอศครีมตักให้มีขนาดเท่าๆกัน และปั้นก้อนกลม วางบนถาดที่รองกระดาษไขไว้ หลังจากนั้นใช้ซ่อมกดให้เป็นรอย แล้วนำเข้าเตาอบอบสองรอบ ด้วยอุณหภูมิ และเวลาเท่ากับแบบแรกค่ะ (แล้วแต่เตานะคะ)

......

6. ส่วนที่สาม ใส่ช็อกโกแลตชิพ แล้วคนให้เข้ากัน ใช้ช้อนหรือสคูปไอศครีมตักเหมือนแบบที่สอง ปั้นกลม และใช้ช้อนซ่อมกด หลังจากนั้นอบสองรอบ ด้วยอุณหภูมิ และเวลาเหมือนกับแบบแรก (แล้วแต่เตาเช่นกันค่ะ)

.....

7. นำออกจากเตาพักให้เย็น จัดเสิร์ฟ หรือจะเก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้แน่น จะกรอบนานได้หลายอาทิตย์ค่ะ

..

ทำง่ายมากๆเลยค่ะ คุกกี้เนยสดกินแต่ไม่ใช้เนยสด ไม่ใช้เครื่องตี สูตรลดต้นทุนสุดๆ ทำเก็บไว้ทานคู่กับชากาแฟ เข้ากันเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป