สูตร “ชิฟฟ่อนไมโลนมข้นหวาน” ตามรอยขนมใน 7-11 สูตรทำง่าย เนื้อเค้กนุ่ม ละมุนลิ้น


 

วันนี้มาทำเค้กง่ายๆแต่อร่อยกันค่ะ ตามรอยเค้กในเซเว่น คือเค้กเนยไมโลนมข้น วันนี้เราจะนำมาประยุกต์กับเค้กชิฟฟ่อนค่ะ กับเมนู ชิฟฟ่อนเค้กไมโลนมข้น ทำง่ายไว้เป็นของฝากของขวัญช่วงเทศกาลคริสต์มาสปีใหม่ หรือทำให้ลูกๆไปกินเลี้ยงที่โรงเรียนก็ได้ค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-แป้งเค้ก 100 กรัม

-ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง

-น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม

-ผงฟู 1 ช้อนชา

-นมสดรสจืด หรือ น้ำเปล่า 60 กรัม

-น้ำตาลทราย 80 กรัม

-เกลือ 1/4 ช้อนชา

-ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง

-น้ำตาลทราย 80 กรัม

-น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

-ไมโล

-นมข้นหวาน

**วิธีทำ

1. นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่ลงในชามผสม ตีด้วยตะกร้อตีไข่ให้ไข่เป็นสีเหลืองนวล ให้น้ำตาลทรายละลายให้มากที่สุดค่ะ

2. ใส่นมสดรสจืด,เกลือ และน้ำมันดอกทานตะวัน หลังจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน หลังนั้นร่อนแป้งและผงฟู ใส่ลงในชามผสมคนให้เข้ากันให้แป้งไม่เป็นเม็ดสีขาว และพักไว้

...

3. นำไข่ขาวใส่ลงโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางจนไข่ขึ้นฟองหยาบจึงใส่น้ำมะนาว ตีต่อจนขึ้นฟองละเอียดทยอยใส่น้ำตาลทรายสลับกับการตีจนน้ำตาลหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน

..

4. ตักไข่ขาว 1 ส่วนลงในชามผสมไข่แดง แล้วค่อยๆตะล่อมให้เข้ากัน และจึงตักไข่ขาวส่วนที่สองและตะล่อมให้เข้ากัน (แบ่งตักไข่ขาวเป็น 3 ส่วน)

..

5. เมื่อตะล่อมส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว ให้เทใส่พิมพ์ วันนี้ใช้พิมพ์ถาดสี่เหลี่ยม 6″x6″x2″ ได้ 2 ถาดค่ะ หรืออาจจะใช้ไซด์ใหญ่กว่านี้ก็ได้ค่ะ อบ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะสุก

.

6. หลังจากสุกนำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็น

7. โรยด้วยผงไมโล และราดด้วยนมข้นหวาน (สำหรับเพื่อนๆที่ทำขาย หรือทำให้ลูกๆไปทานที่โรงเรียน แนะนำให้แยกผงไมโลและนมข้นหวานนะคะ)

.

8. เสร็จแล้วตัดเสริ์ฟได้เลยค่ะ เนื้อเค้กฟูนุ่ม โรยด้วยไมโล และนมข้นหวานอร่อยฟิน

.

เสร็จเรียบร้อยค่ะ ชิฟฟ่อนไมโลนมข้นหวาน ลองทำนะคะ เป็นสูตรง่ายๆ แต่นุ่มอร่อยมากๆเลยค่ะ เสริฟคู่ไมโลร้อนๆตอนเช้า ยิ่งฟินไปอีกจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป