แคบหมูไร้มัน สูตรจากคุณจุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) สมาชิกเว็บ cookpad จากที่เคยซื้อกินมาตลอด พอได้ลองทำแล้วมันไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย ทำครั้งแรกยัังไม่ถูกใจ รอบนี้แก้มืือใหม่ ทำ2กก.ตากหนังหมูจากกรุงเทพเอากลับไปทอดที่บ้านต่างจังหวัด ทุกคนชิมแล้วบอกอร่อยคนทำหน้าบานได้อีกค่ะ มาดูวิธีทำกันเลย
*ส่วนผสม
-หนังหมูสด 2 กก
-ผงปรุงรสหมู 2 ชต.(ไม่กินตัดออกค่ะ)
-เกลือ 1 ชต.(ใส่ตอนต้ม)
-เกลือ 1/2ชต.(ใส่ตอนหมัก)
-เกลือ 2ชต.(ใส่ตอนล้างหนังหมู)
-น้ำสะอาด 2 ลิตร
-น้ำมันสำหรับทอด 1ขวดใหญ่
**ขั้นตอน
1.หนังหมูสด ขูดมันออกให้หมด ถ้ามีขนติดมาใช้มีดโกนคมๆขูดออกให้หมด ใส่เกลือขยำๆแล้วล้างออกให้สะอาด น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือ ผงปรุงรส นำหนังหมูลงต้ม15นาที ครบเวลานำมาหั่นตอนที่ยังอุ่นๆจะได้หั่นง่ายๆ หั่นยาวประมาณ8ซม.กว้าง1/2ซม. นำมาหมักกับเกลือให้เข้าเนื้อใส่กล่องปิดฝานำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา1คืน
2.นำหนังหมูตากแดด2-3วัน จนแห้งสนิท ถ้าไม่มีแดดให้ตากใกล้ๆกับคอมแอร์ ช่วงที่ตากหนังหมูฝนตกทุกวัน ตากกับคอมแอร์4วันแห้งสนิทเลยค่ะ
3.วิธีทอด ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำหนังหมูแห้งลงทอดทีละน้อยใช้กระชอนกดหนังหมูให้จมน้ำมันจะได้กรอบทั่วถึง ทอดให้มีสีน้ำตาลอ่อนๆ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พอเย็นเก็บใส่โหลแก้วปิดให้สนิทไม่ให้ลมเข้า จะได้กรอบนานๆ “แต่ไม่ควรเก็บไว้นานเกินไปจะมีกลิ่นหืน ควรทอดแค่พอกิน”
แคบหมูไร้น้ำมัน กรอบๆเคี้ยวเพลิน กินกับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ ก๊วยเตี๋ยว หรือน้ำพริก หรือจะกินเปล่าก็เคี้ยวเพลินสุดๆ เพื่อนๆลองทำกันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจาก คุณจุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) สมาชิกเว็บ cookpad