“เค้กส้มหน้านิ่ม” สูตรเนื้อชิฟฟ่อน นุ่มหอมละมุนลิ้น ราดด้วยซอสส้มเปรี้ยวหวาน

 

ส่งต่อสูตรขนมเค้กแสนอร่อย “เค้กส้มหน้านิ่ม” เมนูขนมเค้กที่ทุกร้านต้องมี ด้วยรสชาติขนมที่เป็นเนื้อชิฟฟ่อนนุ่มๆ ราดหน้าด้วยซอสส้ม รสเปรี้ยว เข้ากันได้อย่างลงตัวกับเนื้อเค้ก เป็นเมนูขนมเค้กที่ทานได้เยอะๆ เพราะไม่เลี่ยนมีความเปรี้ยวจากส้มมาตัด เป็นเมนูขายดี วันนี้เรามีสูตรมาบอกกัน เอาไว้ทำกิน ทำขาย อร่อยหวานพอดี เนื้อเค้กนุ่ม มาดูสูตรกันเลย

*ส่วนผสมแป้ง

1. แป้งเค้ก 100 กรัม

2. ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง

3. น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม

4. ผงฟู 1 ช้อนชา

5. น้ำเปล่าหรือ นมสดรสจืด 60 กรัม

6. น้ำตาลทราย 80 กรัม

7. เกลือ 1/4 ช้อนชา

8. น้ำส้มเข้มข้น (ซันควิก) 1 ช้อนโต๊ะ

9. ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง

10. น้ำตาลทราย 80 กรัม

11. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา

*ส่วนผสมซอสส้ม

1. น้ำส้มเข้มข้น(ซันควิก) 135 กรัม

2. น้ำตาลทราย 135 กรัม

3. น้ำเปล่า 560 กรัม

4. แป้งกวนไส้ 45 กรัม (หรือแป้งข้าวโพด)

5. ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา

6. เนยสดรสจืด 30 กรัม

**วิธีทำ

1. ใส่ไข่แดง และน้ำตาลทรายลงฝนชามผสม ใช้ตระกร้อมือตีไข่และน้ำตาลให้เข้ากันจนเป็นสีเหลืองนวล

.

2. เติมเกลือ น้ำมันและน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน

. .

3. ร่อนแป้ง ผงฟู ลงชามผสมไข่แดงเมื่อสักครู่ คนส่วนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำส้มเข้มข้นลงไป คนให้เข้ากันแล้วพักไว้

. ..

4. นำไข่ขาวใส่ลงในโถตี เริ่มตีด้วยความเร็วปานกลางจนเห็นฟองหยาบ เติมน้ำมะนาวลงไป ตีต่อไปจนฟองเริ่มละเอียดทยอยใส่น้ำตาลทีละน้อยสลับกับการตีไปเรื่อยๆจนน้ำหมด ไข่ขาวตั้งยอดอ่อน

. . .

5. ตักไข่ขาวที่ตีได้ 1 ส่วนใส่ลงไปในไข่แดงส่วนแรก ค่อยๆ ใช้พายคนอย่างเบามือ เสร็จแล้วเทกลับลงไปในไข่ขาวส่วนที่เหลือแล้วตะล่อมให้เข้ากัน

. . .

6. เตรียมถาดให้พร้อมด้วยการรองด้วยกระดาษไข เราใช้ถาดขนาด 8*8 เทส่วนผสมใส่ลงไป ใช้ไฟ175 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบ 40 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก เมื่อขนมสุก เอาออกมาพักบนตะแกรง รอให้เย็น

. .

7. เตรียมทำซอสส้ม ใส่ส่วนผสมการทำซอสทั้งหมดมาใส่รวมกันในหม้อ ยกเว้นเนย นำส่วนผสมตั้งไฟอ่อน คนส่วนไปเรื่อยๆ จนซอสเริ่มข้นหนืด ปิดไฟแล้วใส่เนยลงไป พักซอสไว้ก่อน

. . .

8. เมื่อหายร้อนแล้วนำมาราดบนแป้งเค้ก แล้วนำเข้าตู้เย็น 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน

.

9. นำออกจากตู้เย็นแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นและแต่งหน้าเค้กต่อไป

. .

เสร็จเรียบร้อยน่าตาน่ากินมากๆ สูตรนี้สามารถนำไปทำกินทำขายก็ได้ ลูกค้าติดใจแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูล คุณ sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป