ส่งต่อสูตรขนมเค้กแสนอร่อย “เค้กส้มหน้านิ่ม” เมนูขนมเค้กที่ทุกร้านต้องมี ด้วยรสชาติขนมที่เป็นเนื้อชิฟฟ่อนนุ่มๆ ราดหน้าด้วยซอสส้ม รสเปรี้ยว เข้ากันได้อย่างลงตัวกับเนื้อเค้ก เป็นเมนูขนมเค้กที่ทานได้เยอะๆ เพราะไม่เลี่ยนมีความเปรี้ยวจากส้มมาตัด เป็นเมนูขายดี วันนี้เรามีสูตรมาบอกกัน เอาไว้ทำกิน ทำขาย อร่อยหวานพอดี เนื้อเค้กนุ่ม มาดูสูตรกันเลย
*ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง
3. น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. น้ำเปล่าหรือ นมสดรสจืด 60 กรัม
6. น้ำตาลทราย 80 กรัม
7. เกลือ 1/4 ช้อนชา
8. น้ำส้มเข้มข้น (ซันควิก) 1 ช้อนโต๊ะ
9. ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง
10. น้ำตาลทราย 80 กรัม
11. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
*ส่วนผสมซอสส้ม
1. น้ำส้มเข้มข้น(ซันควิก) 135 กรัม
2. น้ำตาลทราย 135 กรัม
3. น้ำเปล่า 560 กรัม
4. แป้งกวนไส้ 45 กรัม (หรือแป้งข้าวโพด)
5. ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา
6. เนยสดรสจืด 30 กรัม
**วิธีทำ
1. ใส่ไข่แดง และน้ำตาลทรายลงฝนชามผสม ใช้ตระกร้อมือตีไข่และน้ำตาลให้เข้ากันจนเป็นสีเหลืองนวล
.
2. เติมเกลือ น้ำมันและน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
. .
3. ร่อนแป้ง ผงฟู ลงชามผสมไข่แดงเมื่อสักครู่ คนส่วนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำส้มเข้มข้นลงไป คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
. ..
4. นำไข่ขาวใส่ลงในโถตี เริ่มตีด้วยความเร็วปานกลางจนเห็นฟองหยาบ เติมน้ำมะนาวลงไป ตีต่อไปจนฟองเริ่มละเอียดทยอยใส่น้ำตาลทีละน้อยสลับกับการตีไปเรื่อยๆจนน้ำหมด ไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
. . .
5. ตักไข่ขาวที่ตีได้ 1 ส่วนใส่ลงไปในไข่แดงส่วนแรก ค่อยๆ ใช้พายคนอย่างเบามือ เสร็จแล้วเทกลับลงไปในไข่ขาวส่วนที่เหลือแล้วตะล่อมให้เข้ากัน
. . .
6. เตรียมถาดให้พร้อมด้วยการรองด้วยกระดาษไข เราใช้ถาดขนาด 8*8 เทส่วนผสมใส่ลงไป ใช้ไฟ175 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบ 40 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก เมื่อขนมสุก เอาออกมาพักบนตะแกรง รอให้เย็น
. .
7. เตรียมทำซอสส้ม ใส่ส่วนผสมการทำซอสทั้งหมดมาใส่รวมกันในหม้อ ยกเว้นเนย นำส่วนผสมตั้งไฟอ่อน คนส่วนไปเรื่อยๆ จนซอสเริ่มข้นหนืด ปิดไฟแล้วใส่เนยลงไป พักซอสไว้ก่อน
. . .
8. เมื่อหายร้อนแล้วนำมาราดบนแป้งเค้ก แล้วนำเข้าตู้เย็น 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
.
9. นำออกจากตู้เย็นแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นและแต่งหน้าเค้กต่อไป
. .
เสร็จเรียบร้อยน่าตาน่ากินมากๆ สูตรนี้สามารถนำไปทำกินทำขายก็ได้ ลูกค้าติดใจแน่นอนค่ะ
ขอบคุณข้อมูล คุณ sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป