วันนี้มาแบ่งปันสูตรเปียกปูน(อ่อน)ใบเตย กะทิสด ค่ะ สูตรจากสมาชิกหมายเลข 2057440 สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเองจ้า เป็นสูตรทดลองใช้โซดาแทนน้ำปูนใส ซึ่งเป็นสูตรที่มีชาวไทยในต่างแดนนิยมทำ คือ ใช้น้ำโซดาแทนน้ำปูนใส เอาเป็นว่ามาลองกัน จะออกมาเป็นอย่างไร มาดูพร้อมกันเลย
**ส่วนผสม
ส่วนผสมเปียกปูนกะทิสด
1.ใบเตย 10ใบ
2.น้ำเปล่า (สำหรับคั้นใบเตย) 500มล.
3.โซดา 1ขวด (325มล.)
4.แป้งข้าวจ้าว 100 กรัม
5.แป้งมัน 20 กรัม
6.น้ำตาลโตนด 100 กรัม
7.น้ำตาลทราย 80 กรัม
8.กะทิ 100 กรัม
ส่วนน้ำกะทิราด
1.กะทิ 150 มล.
2.เกลือ 1/2 ช้อนชา
3.งาคั่ว
**ขั้นตอนการทำ
หั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็กๆ (พร้อมผู้ช่วยตัวเล็กๆ)
เติมน้ำ 500มล. แล้วนำไปปั่น กรองน้ำใบเตยออกด้วยผ้าขาวบาง
..
เทโซดาลงไป 1ขวด
ตามด้วยแป้งข้าวจ้าว 100กรัม
แป้งมัน 20กรัม
น้ำตาลโตนด 100กรัม
น้ำตาลทราย 80กรัม
กะทิ 100กรัม
ใช้มือขยำให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลายเข้ากันดี
.
เติมน้ำใบเตย ขยำให้เข้ากัน
กรองส่วนผสมก่อนนำไปกวน
กวนด้วยไฟเบา จนแป้งเกาะตัวกัน
..
จนแป้งสุกสีใสเนื้อเนียนขึ้น พักไว้ให้พออุ่นนำไปใส่ในถุงบีบ หรือใครจะตักใส่ถ้วยชาม ภาชนะเลยก็ตามแต่ใจต้องการได้เลยค่ะ
คั่วงา พอหอม
ตั้งกะทิบนไฟอ่อน พออุ่นๆ
เติมเกลือ ยกลงพักไว้
.
บีบเนื้อขนมลงในกระทงใบตอง ลวดลายตามใจชอบเลยค่ะ
.
ราดน้ำกะทิ โรยงาคั่ว พร้อม
..
สำหรับสูตรนี้นะคะ เนื้อขนมออกเนียนละมุนนุ่มหอม สรุปคืออร่อยมากค่ะ ถ้าหากใช้น้ำปูนใสขนมจะเซ็ทตัวแข็งกว่านี้ แต่สูตรนี้เหมาะแล้วค่ะกับการทานคู่กะทิ มันลงตัวมาก เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 2057440 สมาชิกเว็บพันทิป