สูตร “ขนมปังมะพร้าว” หอมนุ่ม ม้วนสวยเป็นดอกกุหลาบ

 

ขนมปัง เมนูอาหารที่กินง่าย อิ่มเร็ว ขนมปังมะพร้าวอ่อน แป้งนุ่มหอมมะพร้าวอ่อน แป้งขนมปังนุ่ม ทำกินทำขาย รับรองติดใจกันทั้งครอบครัว

*ส่วนผสม

-แป้งขนมปัง 350 กรัม

-แป้งเค้ก 100 กรัม

-น้ำตาล 80 กรัม

-ยีสต์ 7 กรัม

-น้ำใบเตย 150 กรัม

-วิปปิ้งครีม 30 กรัม

-ไข่ 1 ฟอง

-เกลือ 1/4 ช้อนชา

-นมสด 85 กรัม

-เนยสด 50 กรัม

-เนื้อมะพร้าวอ่อน

-น้ำตาลสำหรับโรย

ใบเตย 4-5 ใบ

-น้ำสำหรับคั้นใบเตย 180 กรัม

**วิธีทำ

1.นำใบเตย 4-5 ใบมาปั่นกับน้ำ ประมาณ 180 กรัม คั้นน้ำใบเตยเตรียมไว้

2.นำแป้งขนมปัง แป้งเค้ก ยีสต์ เกลือ น้ำตาล มาผสมรวมกัน แล้วพักไว้

3.นำน้ำใบเตย ไข่ไก่มาผสมรวมกัน แล้วเทลงในส่วนของแป้ง ตามด้วยนมสด วิปปิ้งครีม ผสมจนเข้ากัน ตามด้วยเนยสด

4.นำไปนวดจนกระทั่งเนื้อเนียน ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

5.นำแป้งที่ได้มาพักแป้งไว้ ประมาณ 1/2 ชั่วโมง

6.หลีงจากนั้นนำออกมาตัดแบ่งก้อนละ 25 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ประมาณ 15 นาที

7. หลังจากพักแล้วนำมาคลึงเป็นแผ่นยาว ใส่เนื้อมะพร้าว และโรยน้ำตาลลงไปตามชอบเนื้อมะพร้าวต้องซับน้ำให้แห้ง

8. ม้วนแป้งโดว์ให้เป็นแท่ง แล้วจัดเรียงลงถาด ทำครบทุกชิ้น แล้วพักให้ขึ้นเป็น 2 เท่า หรือประมาณ1-1.5 ชั่วโมง

9.เมื่อขนมปังอบได้ที่ นำขนมปังมาโรยหน้าด้วยน้ำตาลเล็กน้อย ก่อนนำเข้าอบ อบด้วยไฟ 175 องศา นาน 15-17 นาที  ไฟล่างอย่างเดียวนำออกจากเตาทาหน้าขนมด้วยนมข้นจืดเล็กน้อย

. .

ขอบคุณข้อมูล รุ้งเปลี่ยนสี สมาชิก pantip.com