ขนมปัง เมนูอาหารที่กินง่าย อิ่มเร็ว ขนมปังมะพร้าวอ่อน แป้งนุ่มหอมมะพร้าวอ่อน แป้งขนมปังนุ่ม ทำกินทำขาย รับรองติดใจกันทั้งครอบครัว
*ส่วนผสม
-แป้งขนมปัง 350 กรัม
-แป้งเค้ก 100 กรัม
-น้ำตาล 80 กรัม
-ยีสต์ 7 กรัม
-น้ำใบเตย 150 กรัม
-วิปปิ้งครีม 30 กรัม
-ไข่ 1 ฟอง
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-นมสด 85 กรัม
-เนยสด 50 กรัม
-เนื้อมะพร้าวอ่อน
-น้ำตาลสำหรับโรย
ใบเตย 4-5 ใบ
-น้ำสำหรับคั้นใบเตย 180 กรัม
**วิธีทำ
1.นำใบเตย 4-5 ใบมาปั่นกับน้ำ ประมาณ 180 กรัม คั้นน้ำใบเตยเตรียมไว้
2.นำแป้งขนมปัง แป้งเค้ก ยีสต์ เกลือ น้ำตาล มาผสมรวมกัน แล้วพักไว้
3.นำน้ำใบเตย ไข่ไก่มาผสมรวมกัน แล้วเทลงในส่วนของแป้ง ตามด้วยนมสด วิปปิ้งครีม ผสมจนเข้ากัน ตามด้วยเนยสด
4.นำไปนวดจนกระทั่งเนื้อเนียน ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที
5.นำแป้งที่ได้มาพักแป้งไว้ ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
6.หลีงจากนั้นนำออกมาตัดแบ่งก้อนละ 25 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ประมาณ 15 นาที
7. หลังจากพักแล้วนำมาคลึงเป็นแผ่นยาว ใส่เนื้อมะพร้าว และโรยน้ำตาลลงไปตามชอบเนื้อมะพร้าวต้องซับน้ำให้แห้ง
8. ม้วนแป้งโดว์ให้เป็นแท่ง แล้วจัดเรียงลงถาด ทำครบทุกชิ้น แล้วพักให้ขึ้นเป็น 2 เท่า หรือประมาณ1-1.5 ชั่วโมง
9.เมื่อขนมปังอบได้ที่ นำขนมปังมาโรยหน้าด้วยน้ำตาลเล็กน้อย ก่อนนำเข้าอบ อบด้วยไฟ 175 องศา นาน 15-17 นาที ไฟล่างอย่างเดียวนำออกจากเตาทาหน้าขนมด้วยนมข้นจืดเล็กน้อย
. .
ขอบคุณข้อมูล รุ้งเปลี่ยนสี สมาชิก pantip.com