สอนทำสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน หอมหวานมัน อร่อยกลมกล่อม

สอนทำสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน หอมหวานมัน อร่อยกลมกล่อม

วันนี้เราจะมา สอนทำสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน สามารถทำทานเองในบ้านได้เลย ทุกวันนี้หาซื้อกินย ากแล้วเหมือนกัน แต่ถ้าใครอย ากจะทำขายก็ฝึกจากสูตรนี้ได้เลย รับรองว่าจะต้องถูกปากถูกใจแน่นอน หวานมัน อร่อยกลมกล่อมมาก ๆ เอาล่ะมาดูวิธีการทำกันได้เลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม

2 น้ำตาลทราย 800 กรัม

3 กะทิสด 500 กรัม

4 มะพร้าวอ่อน 2 ลูก

5 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1 เริ่มที่การเอามาเตรียมไว้ให้พร้อมจะเลือกใช้สาคูสีอะไรก็ตามชอบเลย แล้วจากนั้นเอามะพร้าวมาพูด น้ำมะพร้าวเก็บไว้ก่อนแล้วจากนั้นก็ หั่ น เป็น ชิ้ น ๆ จะเป็นชิ้นที่แข็งหรืออ่อนก็ หั่ น ๆ รวมกันไปเลย

2 จากนั้นก็เอาสาคูไปล้างให้สะอาด ใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ ต่อด้วยการเอาน้ำมะพร้าวมาหากมีน้อยก็ผสมน้ำเปล่าเพิ่มนิดหน่อยเอามาใส่ลงไปในหม้อแล้วต้มสาคู

3 ทำการต้มให้สาคูเดือดเราก็คนไปเรื่อย ๆ โดยคนด้วยความเร็วเพื่อไม่ให้สาคูจับตัวเป็นก้อน คนไปจนเม็ดสาคูเริ่มใสและเห็นจุดขาว ๆ ด้านใน จากนั้นก็ใส่น้ำตาลลงไป หวานมากน้อยก็ตามชอบเลย

4 ตามด้วยการใส่มะพร้าวอ่อนที่หั่นไว้นั้นลงไปเลยและคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วปิดไฟยกลงจากเตาได้เลย

ขั้นตอนการทำน้ำกะทิ

1 เอาน้ำกะทิมาเทลงหม้อแล้วตั้งไฟให้เดือด ๆ เติมเกลือเล็กน้อย แล้วปิดไฟยกลงจากเตาได้เลย

2 จากนั้นเราก็เอาน้ำกะทิไปใส่ในสาคูที่ต้มเสร็จแล้วนั้น ผสมเข้ากันและเสิร์ฟได้เลย

เพียงเท่านี้เราก็ได้ขนมสาคูเปียกแสนอร่อยมาทานกันหวานกลมกล่อมกันแล้ว สำหรับใครที่ชอบสูตรแบบนี้อ ย่ าลืมนำไปทำทานกันดูนะ เป็นสูตรโ บ ร า ณ ที่นิยมกันมานานมาก ถูกป า ก ถู ก ใ จ คนทุกสมัยเลย ทำไม่ย ากหาวัตถุดิบได้ทั่วไป

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay