เก็บสูตรไว้ทำ ขนมถ้วยใบเตย หอมหวานมัน ตัวแป้งไม่แข็ง

เก็บสูตรไว้ทำ ขนมถ้วยใบเตย หอมหวานมัน ตัวแป้งไม่แข็ง

ขนมถ้วยเป็นของหวานชั้  นดีเลย เราจะเห็นตามร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารตามสั่งต่าง ๆ ราคาไม่แพงแต่ว่าสมัยนี้ก็เริ่มจะหาย ากแล้วเหมือนกัน วันนี้เราเลยเอาสูตรการทำ ขนมถ้วยใบเตย สูตรโบราณที่มีรสชาติกลมกล่อมหอมหวานมาฝากทุกคน จะทำทานก็ได้จะทำขายก็ดีแน่นอน เป็นรสชาติที่ทุกคนต้องถามหา เอาล่ะมาดูขั้นตอนการทำกันได้เลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 แป้งข้ า ว จ้ า วครึ่งถ้วย

2 แป้งท้ า ว ย า ย ม่ อ ม 3 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วย

4 หางกะทิ 1 ถ้วย

5 น้ำใบเตย ¼ ถ้วย

ส่วนผสมในการทำหน้าขนมถ้วย

1 หั วกะทิ 1 ถ้วย

2 แป้งข้าว จ้ า ว 2 ช้อนโต๊ะ

3 เกลือป่น ½ ช้อนช า

ขั้นตอนการทำ

1 เอาถ้วยตะไลมาทำการนึ่งให้ร้อนเตรียมรอเอาไว้เลย ต่อด้วยการผสมแป้ง 2 ชนิดที่เตรียมไว้นั้นให้เข้ากัน

2 พอผสมเข้ากันแล้วก็ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำใบเตยลงไป และนวด ๆ ให้เข้ากัน โดยค่อย ๆ เทหางกะทิลงไปทีละนิดและนวดไปจนเนียนได้ที่

3 ต่อไปก็ทำหน้าขนมโดยการผสมแป้งกับ หั วกะทิ เกลือ แล้วผสมให้เข้ากันแล้วพักเอาไว้

4 ต่อไปเอาแป้งที่ผสมไว้ก่อนนี้ค่อย ๆ หยอดลงไปในถ้วยตะไลที่นึ่งรอไว้นั้น โดยหยอดลงประมาณครึ่งถ้วยก็พอเสร็จแล้วปิดฝาไว้ประมาณ 6 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก ใช้ความแรงไฟปานกลาง

5 พอแป้งสุดแล้วก็ค่อยทำการหยอดหน้าขนมไป จากนั้นก็นึ่งต่อไปอีก 5 นาที พอครบแล้วก็ยกลงมาพักเอาไว้รอให้เย็นก็แคะขนมออกมาพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เป็นสูตรการทำขนมถ้วยที่ง่ายมาก ๆ ลองทำทานดูแล้วคุณจะติดใจ ในส่วนของส่วนผสมและวัตถุดิบนั้นสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามตลาดสดหรือห้างสรรพสินค้า หรือร้ า น ค้ า อ อ น ไ ล น์ก็ได้ท่านใดที่กำลังอ ย า กจะหาอาชีพเสริม ขายขนมถ้วยก็ช่วยได้ไม่น้อยเลยนะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay