Home »
Uncategories »
เก็บสูตรไว้ทำ ขนมถ้วยใบเตย หอมหวานมัน ตัวแป้งไม่แข็ง
เก็บสูตรไว้ทำ ขนมถ้วยใบเตย หอมหวานมัน ตัวแป้งไม่แข็ง
เก็บสูตรไว้ทำ ขนมถ้วยใบเตย หอมหวานมัน ตัวแป้งไม่แข็ง
ขนมถ้วยเป็นของหวานชั้ นดีเลย เราจะเห็นตามร้านก๋วยเตี๋ยว
ร้านอาหารตามสั่งต่าง ๆ ราคาไม่แพงแต่ว่าสมัยนี้ก็เริ่มจะหาย
ากแล้วเหมือนกัน วันนี้เราเลยเอาสูตรการทำ ขนมถ้วยใบเตย
สูตรโบราณที่มีรสชาติกลมกล่อมหอมหวานมาฝากทุกคน
จะทำทานก็ได้จะทำขายก็ดีแน่นอน เป็นรสชาติที่ทุกคนต้องถามหา
เอาล่ะมาดูขั้นตอนการทำกันได้เลย
สิ่งที่จะต้องเตรียม
1 แป้งข้ า ว จ้ า วครึ่งถ้วย
2 แป้งท้ า ว ย า ย ม่ อ ม 3 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วย
4 หางกะทิ 1 ถ้วย
5 น้ำใบเตย ¼ ถ้วย
ส่วนผสมในการทำหน้าขนมถ้วย
1 หั วกะทิ 1 ถ้วย
2 แป้งข้าว จ้ า ว 2 ช้อนโต๊ะ
3 เกลือป่น ½ ช้อนช า
ขั้นตอนการทำ
1 เอาถ้วยตะไลมาทำการนึ่งให้ร้อนเตรียมรอเอาไว้เลย ต่อด้วยการผสมแป้ง 2 ชนิดที่เตรียมไว้นั้นให้เข้ากัน
2 พอผสมเข้ากันแล้วก็ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำใบเตยลงไป และนวด ๆ ให้เข้ากัน โดยค่อย ๆ เทหางกะทิลงไปทีละนิดและนวดไปจนเนียนได้ที่
3 ต่อไปก็ทำหน้าขนมโดยการผสมแป้งกับ หั วกะทิ เกลือ แล้วผสมให้เข้ากันแล้วพักเอาไว้
4 ต่อไปเอาแป้งที่ผสมไว้ก่อนนี้ค่อย ๆ
หยอดลงไปในถ้วยตะไลที่นึ่งรอไว้นั้น
โดยหยอดลงประมาณครึ่งถ้วยก็พอเสร็จแล้วปิดฝาไว้ประมาณ 6 นาที
หรือจนกว่าขนมจะสุก ใช้ความแรงไฟปานกลาง
5 พอแป้งสุดแล้วก็ค่อยทำการหยอดหน้าขนมไป จากนั้นก็นึ่งต่อไปอีก 5 นาที
พอครบแล้วก็ยกลงมาพักเอาไว้รอให้เย็นก็แคะขนมออกมาพร้อมเสิร์ฟได้เลย
เป็นสูตรการทำขนมถ้วยที่ง่ายมาก ๆ ลองทำทานดูแล้วคุณจะติดใจ
ในส่วนของส่วนผสมและวัตถุดิบนั้นสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามตลาดสดหรือห้างสรรพสินค้า
หรือร้ า น ค้ า อ อ น ไ ล น์ก็ได้ท่านใดที่กำลังอ ย า กจะหาอาชีพเสริม
ขายขนมถ้วยก็ช่วยได้ไม่น้อยเลยนะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay