Home »
Uncategories »
ก๋วยจั๊บน้ำข้นสูตรอร่อย ทำกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ หอมเครื่องเทศ
ก๋วยจั๊บน้ำข้นสูตรอร่อย ทำกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ หอมเครื่องเทศ
ก๋วยจั๊บน้ำข้นสูตรอร่อย ทำกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ หอมเครื่องเทศ
มีใครเคยลองทางก๋วยจั๊บเส้นใหญ่แบบนี้หรือยังเป็น ก๋วยจั๊บน้ำข้นสูตรอร่อย
หอมเครื่องเทศเน้น ๆ รสชาติอร่อยกลมกล่อมมาก ๆ ร้านไหนทำขายลู ก ค้ าต รึ
มแน่นอนและส่วนผสมในการทำก็หาไม่ย ากอีกด้วย ใครอย
ากจะลองทำเองทานที่บ้านมาลุยกันเลย
พอทำคล่องแล้วอาจจะได้เป็นเจ้าของกิจการร้านก๋วยจั๊บก็ได้ ทำอย่
างไรมาอ่านกันเลย
ส่วนผสมในการทำก๋วยจั๊บน้ำข้น
1 เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
2 ตั บ ห มู ½ กิโลกกรัม
3 ไ ส้ ห มู ใหญ่ ½ กิโลกรัม
4 ป อ ด ห มู 2 พวง
5 ห นั ง ห มู ½ กิโลกรัม
6 เต้าหู้ทอด 2 พวง
7 ห มู ก ร อ บ ชิ้นย าว 2 ชิ้น
8 พ ริ ก ไ ท ยขาว 30 เม็ด
9 แป้งข้ า วเ จ้ า 10 ช้อนโต๊ะ
10 ไข่ต้มเบอร์เล็ก 20 ฟอง
ขั้นตอนการทำก๋วยจั๊บน้ำข้น
1 เริ่มทำการเอาเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุป
รอจนกว่าเส้นนิ่มได้ที่ก็เอาแป้งข้าวจ้าวมาละลายแล้วเคี่ยวต่อไปให้ข้นแต่ระวังอย่
างให้เหนียว จากนั้นพอได้ที่ก็พักเอาไว้ก่อน
2 ต่อมาก็ทำน้ำซุปโดยใช้ก ร ะ ดู ก ห มู เ คี่ ย วจนมีรสชาติกลมกล่อม
3 ตามด้วยการใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไ ท ยเม็ด กระเทียมบุบลงไป
ตามด้วยเกลือ น้ำตาลปิ๊บ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ตามด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ
และไข่ต้มเอาลงไปเลย
4 ทำการเคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ รอจนตับ ห มู สุ ก
แล้วตักขึ้นก่อนค่อยเคี่ยวต่อ รอจนส่วนผสมอย่ างอื่นเริ่มเ ปื่ อ
ยก็เป็นอันใช้ได้ จากนั้นก็เอาน้ำไปตักใส่ชามเครื่องก๋วยจั๊บได้เลย
สำหรับส่วนผสมอัตราส่วนในบทความนี้สามารถทำทานกันหลาย ๆ คนได้เลย
หรือจะทำขายก็ยังได้
พอทำได้เก่งแล้วจะเริ่มรู้ว่าปริมาณแค่ไหนที่เหมาะในการทำแต่ละครั้ง
แต่ถ้าใครจะเปิดร้านอาจจะต้องใช้ปริมาณเยอะหน่อย
หากทำทานเองไม่กี่คนในบ้านก็สามารถลดปริมาณเครื่องบางอย่
างลงมาได้ตามความเหมาะสม