ชวนทำข้าวมันไก่ เนื้อไก่หอมนุ่ม น้ำจิ้มครบ 3 รส

 


ชวนทำข้าวมันไก่ เนื้อไก่หอมนุ่ม น้ำจิ้มครบ 3 รส

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวกันเช่นเคย พร้อมกับการทำข้าวมันไก่ (สูตรไหหลำ) ที่ในสูตรนี้นั้นหลายๆคนได้บอกเอาไว้ว่า จะได้ข้าวที่มีความหอม ได้เนื้อไก่ที่มีความนุ่ม มีเนื้อที่แน่น มาพร้อมกับสูตรน้ำจิ้มแสนอร่อยที่มีรสชาติครบรสอย่างลงตัว

น้ำจิ้มข้าวมันไก่ แบบชาวจี นไหหล่ำ เป็นต้นตำหรับข้าวมันไก่ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย ทำได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร ชื่นชอบข้าวมันไก่ ตามมาดูกันเลย

มาดูวิธีทำค่ะ

1 การต้มไก่

สำหรับวิธีการต้มไก่นั้น ให้เรานำไก่ทั้งตัวที่เราทำความสะอาดเรียบร้อย นำมาต้มในหม้อรวมกับ ขิงทุบ กระเทียม รากผักชีทุบ พริกไท ยทั้งเม็ด เกลือ ใส่หม้อ ต้มให้เดือด จนตัวไก่ของเรานั้นสุกได้ที่ ยกขึ้นจกหม้อ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆรอเอาไว้

2 การหุงข้าว

– นำข้าวส า รล้างทำความสะอาด จากนั้นนำมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ให้เราตั้งกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย กระเทียมทุบทั้งหัว ทำการทอดให้หอม โดยใช้ไฟอ่อนๆ

– ตามด้วยการใส่ข้าวส า รที่เราล้างแล้วลงไปผัด จนเม็ดข้าวมีความแห้งจะเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น

– วิธีการหุงคือ ให้เราตักข้าวใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำต้มไก่ใส่ลงไป กะปริมาณน้ำได้ตามปกติที่เราทำการหุง

3 น้ำจิ้ม

วิธีการทำน้ำจิ้มไหนให้เรานำขิงอ่อน กระเทียม พริก นำมาทุบๆ ปรุงรสชาติด ้วยน้ำตาลทรายเกลือน้ำมะนาว ซีอิ้วดำ น้ำซุปไก่ คนผสมรวมกัน ชิมรสชาติให้ออกรสเค็ม เปรี้ยว หวาน

4 น้ำซุปหอมอร่อย

น้ำต้มไก่ที่เหลือ กรองเอาแต่น้ำ ตั้งไฟใส่ ฟัก เติมเกลือเล็กน้อย ต้มให้สุก โรยด้วยผักชีแค่นี้ก็ได้ข้าวมันไก่ อร่อยๆแล้วค่ะ

สำหรับวิธีการทำข้าวมันไก่ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นวิธีที่ทำตามกันได้ไม่ยาก ใครที่ชื่นชอบเมนูข้าวมันไก่ชื่นชอบในรสชาติของน้ำจิ้ม แนะนำว่าให้นำสูตรนี้ไปทำตามกันดู ใครได้ชิมก็เป็นต้องถูกใจในรสชาติที่ได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : จุ๋ม นิ๊ นันทนา วรรณเกื้อ , kubkhao