เก็บไว้ทำ แกงกะทิสายบัวปลาทู รสชาติละมุน ประโยชน์เยอะ

เก็บไว้ทำ แกงกะทิสายบัวปลาทู รสชาติละมุน ประโยชน์เยอะ

เชื่อว่าหลายคนชอบเมนูนี้ เพราะเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทานแล้วดีต่อสุ ข ภ า พ สำหรับ แกงกะทิสายบัวปลาทู อาหารไ ท ยโบราณ ในสมัยก่อนคนโบราณนิยมนำบัวสายมาประกอบอาหารทานไม่ว่าจะเป็นแกงกับกะทิ หรือผัด แต่เดี๋ยวนี้หาทานเมนูนี้ได้ย ากขึ้น วันนี้เราเลยมีสูตรอร่อยจากบัวสายมาฝากให้ไปลองทำทานกันค่ะจะเป็นอย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

สายบัว

ป ล า ทูนึ่งสองตัว

น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลมะพร้าวใส่ด้วยก็ได้

หัวกะทิ

น้ำปลา

มะขามเปียก

เครื่องแกง

พริกไ ท ย ขาวเม็ด

กะปิอย่ างดี 1 ช้อน

หัวหอมแดง

วิธีทำ

1 โขลกส่วนผสมพริกแกงรวมกันให้ละเอียด พักไว้

2  ผสมหัวกะทิและหางกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่พริกแกงลงไปคนให้ละลาย ใส่หอมเล็ก พอส่วนผสมเดือดใส่ปลาทูลงไปต้มนาน 1 – 2 นาที ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก

3 แล้วจึงใส่สายบัว ปิดฝาหม้อต้มต่อสักพักให้สายบัวสุกและรสแกงซึมเข้าสายบัว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay