Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำ แกงกะทิสายบัวปลาทู รสชาติละมุน ประโยชน์เยอะ
เก็บไว้ทำ แกงกะทิสายบัวปลาทู รสชาติละมุน ประโยชน์เยอะ
เก็บไว้ทำ แกงกะทิสายบัวปลาทู รสชาติละมุน ประโยชน์เยอะ
เชื่อว่าหลายคนชอบเมนูนี้ เพราะเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทานแล้วดีต่อสุ ข ภ า
พ สำหรับ แกงกะทิสายบัวปลาทู อาหารไ ท ยโบราณ
ในสมัยก่อนคนโบราณนิยมนำบัวสายมาประกอบอาหารทานไม่ว่าจะเป็นแกงกับกะทิ
หรือผัด แต่เดี๋ยวนี้หาทานเมนูนี้ได้ย ากขึ้น
วันนี้เราเลยมีสูตรอร่อยจากบัวสายมาฝากให้ไปลองทำทานกันค่ะจะเป็นอย่
างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
สายบัว
ป ล า ทูนึ่งสองตัว
น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลมะพร้าวใส่ด้วยก็ได้
หัวกะทิ
น้ำปลา
มะขามเปียก
เครื่องแกง
พริกไ ท ย ขาวเม็ด
กะปิอย่ างดี 1 ช้อน
หัวหอมแดง
วิธีทำ
1 โขลกส่วนผสมพริกแกงรวมกันให้ละเอียด พักไว้
2 ผสมหัวกะทิและหางกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง
ใส่พริกแกงลงไปคนให้ละลาย ใส่หอมเล็ก พอส่วนผสมเดือดใส่ปลาทูลงไปต้มนาน 1 –
2 นาที ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
3 แล้วจึงใส่สายบัว ปิดฝาหม้อต้มต่อสักพักให้สายบัวสุกและรสแกงซึมเข้าสายบัว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay