บัวลอยมะพร้าวอ่อน หวานมัน หอมอร่อย กลมกล่อม ทำง่ายๆ ที่บ้าน

บัวลอยมะพร้าวอ่อน หวานมัน หอมอร่อย กลมกล่อม ทำง่ายๆ ที่บ้าน

ในวันที่อากาศร้อนๆ แบบนี้ ได้ของหวานอร่อยๆ ก็คงจะดีกันใช่ไหมค่ะ วันนี้เราเลยมีสูตรขน มหวาน บัวลอยมะพร้าวอ่อน หวานมัน หอมอร่อย กลมกล่อม ทำง่ายๆ ที่บ้าน ไปดูกันว่าเราจะต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง และมีขั้นตอนการทำอย่ างไรบ้าง

เมนูขน มหวานของบ้านเรานั้นมีหลากหล า ยชนิดมาก และยิ่งถ้าให้พูดถึงเมนูขน มหวานที่ทำจากกะทินี่คงมีมากมายจนแทบจะนับไม่ถ้วนแต่หนึ่งในรายชื่อขน มนั้นต้องมีขน มบัวลอยอยู่เป็นอันดับต้นๆแน่นอน ในสมัยนี้ก็มีการทำขน มบัวลอยออ กมาหลากหล า ยรูปแบบไม่ว่าจะเป็นบัวลอยเจ็ดสี บัวลอยเผือ ก บัวลอยมันม่วง

และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำการทำบัวลอยอีกแบบหนึ่งนั้นก็คือบัวลอยฟักทองมะพร้าวอ่อน ซึ่งรับรองว่าทำง่าย สีสันสวยงามและที่สำคัญคือหอมหวานอร่อยไม่แพ้บัวลอยแบบอื่นๆอย่ างแน่นอน

ส่วนประกอบ

1. มันแกว 5 หัว ส่วนนี้แล้วแต่ความชอบถ้าใครไม่ชอบไม่ต้องใช้ก็ได้

2. ฟักทอง 500 กรัม

3. แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

4. มะพร้าวอ่อน 2 ลูก ( ใช้ทั้งส่วนเนื้อและน้ำ )

5. น้ำต าลปิ๊บ 1 / 2 กิโลกรัม

6. แป้งมัน 100 กรัม

7. กะทิ 1 / 2 กิโลกรัม

8. น้ำต าลทราย 100 กรัม

9. เกลือ 2 ช้อนช า

10. ใบเตย 10 ใบ

วิธีการทำบัวลอยฟักทองมะพร้าวอ่อน

1. ล้างฟักทองให้สะอาดแบ่งเป็นชิ้นแล้วนำไปทำให้สุก

2. เมื่อฟักทองสุกแล้วให้ใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อและบดให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน

3. นำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียว จากนั้นเติมแป้งมันลงไปด้วยผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำคั้นใบเตยลงไปเล็กน้อย

4. ปอ กเปลือ กมันแกวแล้วล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นทำมันแกวเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ

5. ปั้นแป้งที่ผสมไว้แล้วให้เป็นก้อนกลม ขนาดประมาณ 0.5 เซ็นติเมตร แล้วนำมันแกวที่ตัดเป็นลุกเต๋าจากข้อ 4 ใส่ลงไปตรงกลางของแป้งแล้ว ปั้นให้เป็นวงกลม ทำจนแป้งหมด

6. ตั้งหม้อใส่น้ำ แล้วนำใบเตย 2-3 ใบ ใส่ลงไป เติมน้ำต าลประมาณ3 ช้อนช าจากนั้นรอให้น้ำเดือ ด

7. นำแป้งที่ปั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วลงไปต้มในน้ำเดือ ด ใช้เวลาประมาณ 3 นาที เพื่อรอให้แป้งสุก

8. เมื่อแป้งสุกแล้วตักแป้งขึ้น มาพักในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน

9. เคี่ยวกะทิในหม้อประมาณ 5-7นาที เพื่อให้กะทิแตกมัน จากนั้นเติมน้ำต าลปิ๊บและน้ำต าลทรายลงไป

10. เมื่อเคี่ยวได้ที่แล้วก็นำน้ำมะพร้าวใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน

11. นำแป้งที่ต้มไว้แล้วในตอนแรกใส่ลงไปในหม้อและเติมเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ตัดเป็นชิ้น ๆ ลงไป ชิมรสต ามใจชอบ

หากว่าใครที่ต้องการจะลองทำขน มหวานแบบโบราณแต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี หรือถ้าหากใครต้องการทานขน มที่หอม หวาน อร่อย หรือแค่ที่กำลังคิดหนักว่าจะทำบัวลอยแบบไหนดี ยังตัดสินใจไม่ได้ให้ลองนำวิธีที่เรานำมาฝากนี้ไปลองทำต ามกันดู

ซึ่งเป็นวิธีการทำที่ง่ายหาส่วนประกอบในการทำได้ไม่ย าก ถ้าได้ทำแล้วรับรองว่าจะได้บัวลอยที่หอม หวาน อร่อยถูกใจทั้งคนทำและคนทานอย่ างแน่นอน

ขอขอบคุณ Postsod