Home »
Uncategories »
บัวลอยมะพร้าวอ่อน หวานมัน หอมอร่อย กลมกล่อม ทำง่ายๆ ที่บ้าน
บัวลอยมะพร้าวอ่อน หวานมัน หอมอร่อย กลมกล่อม ทำง่ายๆ ที่บ้าน
บัวลอยมะพร้าวอ่อน หวานมัน หอมอร่อย กลมกล่อม ทำง่ายๆ ที่บ้าน
ในวันที่อากาศร้อนๆ แบบนี้ ได้ของหวานอร่อยๆ ก็คงจะดีกันใช่ไหมค่ะ
วันนี้เราเลยมีสูตรขน มหวาน บัวลอยมะพร้าวอ่อน หวานมัน หอมอร่อย กลมกล่อม
ทำง่ายๆ ที่บ้าน ไปดูกันว่าเราจะต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง
และมีขั้นตอนการทำอย่ างไรบ้าง
เมนูขน มหวานของบ้านเรานั้นมีหลากหล า ยชนิดมาก
และยิ่งถ้าให้พูดถึงเมนูขน
มหวานที่ทำจากกะทินี่คงมีมากมายจนแทบจะนับไม่ถ้วนแต่หนึ่งในรายชื่อขน
มนั้นต้องมีขน มบัวลอยอยู่เป็นอันดับต้นๆแน่นอน ในสมัยนี้ก็มีการทำขน
มบัวลอยออ กมาหลากหล า ยรูปแบบไม่ว่าจะเป็นบัวลอยเจ็ดสี บัวลอยเผือ ก
บัวลอยมันม่วง
และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำการทำบัวลอยอีกแบบหนึ่งนั้นก็คือบัวลอยฟักทองมะพร้าวอ่อน
ซึ่งรับรองว่าทำง่าย
สีสันสวยงามและที่สำคัญคือหอมหวานอร่อยไม่แพ้บัวลอยแบบอื่นๆอย่ างแน่นอน
ส่วนประกอบ
1. มันแกว 5 หัว ส่วนนี้แล้วแต่ความชอบถ้าใครไม่ชอบไม่ต้องใช้ก็ได้
2. ฟักทอง 500 กรัม
3. แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
4. มะพร้าวอ่อน 2 ลูก ( ใช้ทั้งส่วนเนื้อและน้ำ )
5. น้ำต าลปิ๊บ 1 / 2 กิโลกรัม
6. แป้งมัน 100 กรัม
7. กะทิ 1 / 2 กิโลกรัม
8. น้ำต าลทราย 100 กรัม
9. เกลือ 2 ช้อนช า
10. ใบเตย 10 ใบ
วิธีการทำบัวลอยฟักทองมะพร้าวอ่อน
1. ล้างฟักทองให้สะอาดแบ่งเป็นชิ้นแล้วนำไปทำให้สุก
2. เมื่อฟักทองสุกแล้วให้ใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อและบดให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียว จากนั้นเติมแป้งมันลงไปด้วยผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำคั้นใบเตยลงไปเล็กน้อย
4. ปอ กเปลือ กมันแกวแล้วล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นทำมันแกวเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
5. ปั้นแป้งที่ผสมไว้แล้วให้เป็นก้อนกลม ขนาดประมาณ 0.5 เซ็นติเมตร
แล้วนำมันแกวที่ตัดเป็นลุกเต๋าจากข้อ 4 ใส่ลงไปตรงกลางของแป้งแล้ว
ปั้นให้เป็นวงกลม ทำจนแป้งหมด
6. ตั้งหม้อใส่น้ำ แล้วนำใบเตย 2-3 ใบ ใส่ลงไป เติมน้ำต าลประมาณ3 ช้อนช าจากนั้นรอให้น้ำเดือ ด
7. นำแป้งที่ปั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วลงไปต้มในน้ำเดือ ด ใช้เวลาประมาณ 3 นาที เพื่อรอให้แป้งสุก
8. เมื่อแป้งสุกแล้วตักแป้งขึ้น มาพักในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน
9. เคี่ยวกะทิในหม้อประมาณ 5-7นาที เพื่อให้กะทิแตกมัน จากนั้นเติมน้ำต าลปิ๊บและน้ำต าลทรายลงไป
10. เมื่อเคี่ยวได้ที่แล้วก็นำน้ำมะพร้าวใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
11. นำแป้งที่ต้มไว้แล้วในตอนแรกใส่ลงไปในหม้อและเติมเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ตัดเป็นชิ้น ๆ ลงไป ชิมรสต ามใจชอบ
หากว่าใครที่ต้องการจะลองทำขน มหวานแบบโบราณแต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี
หรือถ้าหากใครต้องการทานขน มที่หอม หวาน อร่อย
หรือแค่ที่กำลังคิดหนักว่าจะทำบัวลอยแบบไหนดี
ยังตัดสินใจไม่ได้ให้ลองนำวิธีที่เรานำมาฝากนี้ไปลองทำต ามกันดู
ซึ่งเป็นวิธีการทำที่ง่ายหาส่วนประกอบในการทำได้ไม่ย าก
ถ้าได้ทำแล้วรับรองว่าจะได้บัวลอยที่หอม หวาน
อร่อยถูกใจทั้งคนทำและคนทานอย่ างแน่นอน
ขอขอบคุณ Postsod