แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น เมนูง่ายๆ แถมประหยัด อิ่มอร่อย ถูกปาก

แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น เมนูง่ายๆ แถมประหยัด อิ่มอร่อย ถูกปาก

วันนี้เรามีเมนูอาหารที่ทุกๆ คนคงชื่นชอบเป็นอย่ างมาก สูตร ‘แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น’ เมนูง่ายๆ แถมประหยัด อิ่มอร่อย ถูกปาก ไปดูกันว่าคุณจะต้องจัดเตรียมวัถุดิบและอุปกรณ์อะไรบ้าง และที่สำคัญขั้นตอนการทำนั้นทำอย่ างไร

ปลากระป๋อง คือ ปลาที่ผ่ านการบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ เช่น กระป๋องดีบุกและให้ความร้อนเพื่อทำให้อาหารสุก, การบรรจุกระป๋องเป็นวิธีถนอมอาหารอย่ างหนึ่งและสามารถขย ายระยะเวลาการเก็บได้ถึง 1-5 ปี

ปลามีความเป็นกรดต่ำซึ่งเป็นระดับที่จุลินทรีย์สามารถแพร่กระจายได้ ดังนั้นอาหารที่มีความเป็นกรดต่ำ ( มีค่า pH มากกว่า 4.6 ) จะต้องผ่ านกระบวนการสเตอริไลส์ภายใต้ความร้อนสูง ( 116-130 องศาเซลเซียส ) เพื่อป้องกันการขย ายพันธ์ของจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่ทำให้อาหารเน่าเสียได้

สูตร ‘แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น’ นี้เป็นสูตรพิเศษของคุณเอ๋จากเพจ ‘ครัวแล้วแต่เอ๋จ้าา’ ว่าแล้วจะมีวัตถุดิบและขั้นตอนการทำอย่ างไรบ้างไปดูกันเลย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1 วุ้นเส้นอบแห้ง 50 กรัม 1 ห่อ ( วุ้นเส้นสด ก็ได้ )

2 ปลากระป๋อง 3 กระป๋อง

3 น้ำเปล่า 3 ถ้วย

4 พริกแกง 1 ช้อน ( ดูสูตรด้านล่าง )

5 ใบมะกรูด 3 ใบ

6 ตะไคร้ 2 ต้น

7 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำต าลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ

9 พริกจินดาแดงบุบ ปริมาณต ามชอบ ( สำหรับปรุงเพิ่มและตกแต่ง )

10 ใบต้นหอม ( ต ามชอบ )

11 ใบแมงลัก ( ต ามชอบ )

สูตรพริกแกง

– พริกแห้งเม็ดเล็ก 2- 3 เม็ด

– พริกจินดาแดง 2- 3 เม็ด

– ตะไคร้ซอย 2 ต้น

– หอมแดงซอย 3 หัว

– เกลือแกง 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 นำวุ้นเส้นลงแช่น้ำ

2 ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีให้เส้นนิ่ม

3 เมื่อวุ้นเส้นนิ่มแล้ว นำมาหั่นครึ่งเตรียมเอาไว้ใส่แกง

4 เตรียมเครื่องเทศ เริ่มที่บุบตะไคร้ 2 ต้น

5 จากนั้นหั่นเป็นท่อน

6 เตรียมไว้ใส่แกง

7 ฉีกใบมะกรูด 3 ใบ ช่วยให้แกงหอมยิ่งขึ้น

8 จากนั้นไปทำพริกแกง นำวัตถุดิบเครื่องแกงได้แก่ เกลือ พริกแห้ง พริกจินดาแดง ตะไคร้ หอมแดง ที่ซอยเตรียมไว้ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด

9 โขลกเครื่องพริกแกงรวมกันให้ละเอียด

10เมื่อละเอียดได้ที่สีสวยแล้ว ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้

11 เทปลากระป๋อง 3 กระป๋อง ใส่ถ้วยเตรียมไว้

12 นำเครื่องพริกแกงไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้ได้กลิ่นหอม

13 เมื่อหม้อเริ่มร้อน พริกแกงกลิ่นเริ่มหอม ใส่น้ำลงไป 3 ถ้วย

14 ต ามด้วยเครื่องเทศ ตะไคร้ ใบมะกรูด

15 เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือ ด ใส่ปลากระป๋องลงไป ปรุงรสด้วยน้ำต าลทรายและน้ำปลา

16 รอเดือ ดอีกครั้งค่อยใส่วุ้นเส้น

17 ต ามด้วยใบต้นหอมและใบแมงลัก

18 คนทัพพีเบาๆ พอให้ผักยุบตัวแล้วปิดไฟ

19 แล้วเราก็จะได้เมนู แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้นร้อนๆ เอาไว้เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยจ้า

กลเม็ดเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ

การผัดพริกแกงในขั้นตอนแรกให้ใช้ไฟอ่อน ผัดให้พอมีกลิ่นหอม ก็ใส่น้ำเปล่าได้เลย หากผัดนานพริกแกงอาจไหม้ น้ำแกงจะมีกลิ่นไหม้ได้ และที่บอ กให้ใส่วัตถุดิบเมื่อน้ำแกงร้อนหรือเดือ ดพล่าน

จะช่วยทำให้น้ำแกงมีกลิ่นหอมมากขึ้ ไม่ย ากเลยใช่ไหมคะ เพื่อนๆสามารถลองทำต ามกันได้นะคะ เพราะเป็นเมนูที่ทำง่ายจริงๆ ลงทุนน้อยแถมอร่อยด้วย ส่วนใครจะปรับเปลี่ยนสูตรให้แตกต่างไปจากนี้ก็ต ามสะดวกที่ถูกปากถูกใจของท่านเลยจ้า ขอบคุณสำหรับการติดต ามหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ

ที่มา ครัวแล้วแต่เอ๋จ้าา

ขอขอบคุณ liekr, th.wikipedia.org