เก็บเอาไว้ทำ “สูตรน้ำพริกมะขาม” ทำง่ายๆ อร่อยมาก

เก็บเอาไว้ทำ “สูตรน้ำพริกมะขาม” ทำง่ายๆ อร่อยมาก

น้ำพริกมะขามสดห มู สั บ เมนูบ้านๆ ที่ทำทานกันเองในครอบครัวก็จะช่วยเพิ่มบรรย ากาศการรับประทานอาหารที่บ้านได้อย่ า งดี เอาล่ะวันนี้เราก็มี สูตรน้ำพริกมะขาม เป็นสูตรโบราณ มาฝากเพื่อนๆ ขั้นตอนวิธีทำจะเป็นอย่ างนั้นไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 ห มู สั บ 300 กรัม

2 มะขามอ่อน 120 กรัม

3 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

4 พริกข ี้ห นู ส ว น 70 เม็ด

5 กระเทียม 20-25 กลีบ

6 หอมแดง 2 หัว

7  กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

8  น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 – 2 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

10 น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย

11 ผักสดตามชอบ

วิธีทำ

1 ปอกกระเทียมกับ หั วหอม แช่มะขามเปียกทิ้งไว้

2 จากนั้นตั้งกระทะไฟอ่อน คั่วพริกแห้งให้กรอบ จากนั้นเอาพริกแห้งมาตำให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยไว้

3 นำกระเทียมหัวหอมที่ปอกไว้ มา คั่ ว ให้มีความหอมด้วยไฟอ่อนๆ หลังจากนั้นนำหอม กระเทียมมาตำให้พอห ย า บๆ

4 นำพริกแห้งที่ตำมารวมกับหอมกระเทียมแล้วใส่กะปิลงไป

5 ตั้งไฟ อ่ อ น ๆอีกครั้ง ใส่น้ำมันลงไปจากนั้นใส่พริกที่ตำ ใส่เนื้อหมู ผัดให้เข้ากับเ นื้ อ ห มู

7 นำมะขามเปียกที่แช่น้ำ มาปรุงใส่ลงในกระทะทั้งเนื้อมะขาม ปรุงรสน้ำตาล เกลือ ชิมให้ได้รสชาต เปรี้ยวนำหวาน อย่ าให้มีรสชาตเค็ม

8 จากนั้นผัดให้แห้งตามความต้องการ ทิ้งไว้จนเย็น สามารถนำมาเก็บใส่กระปุกไว้ ในตู้เย็นเก็บได้เป็นเดือน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay