วิธีทำ “ปลาทูราดพริกเหลือง”
เมื่อวานไปเดินตลาดเลยซื้อปลาทูสดตัวอ้วนน่ากินมา 1 กก.
กะว่าจะเอามาต้มเค็ม เช้านี้เลยแบ่งมาทอดราดพริกเหลือง 2 ตัวค่ะ ได้ 1
จานพอดี เพราะปลาตัวใหญ่มาก เป็นเมนูกับข้าวที่นานๆได้ทำกินที
อร่อยมากอยากให้ลองทำกันดูค่ะ
*ส่วนผสม
1.ปลาทูสด
2.พริกเหลือง
3.กระเทียม รากผักชี พริกไทย
4.น้ำตาลโตนด
5.น้ำปลา
6.ใบมะกรูด
7.น้ำมันสำหรับทอด และผัด (บ้านเราใช้น้ำมันรำข้าว เพราะมีจุดเกิดควันสูง)
**วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดปลา ซับให้แห้ง นำไปทอดในน้ำมัน ให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน
2.โขลกพริก กระเทียม รากผักชี พริกไทย นำไปผัดในน้ำมันให้หอม ใส่น้ำปลา
น้ำตาล เติมน้ำ 1-2 ทัพพี เคี่ยวให้ข้นขึ้น แล้วใส่ใบมะกรูดซอย
นำไปราดบนปลาที่ทอดไว้
เป็นอย่างไรบ้างคะกับเมนูกับข้าวไทยดั้งเดิมแบบบ้านๆ
“ปลาทูราดพริกเหลือง” ทำง่ายแบบนี้ รับรองว่าเพื่อนสมาชิก ทำตามได้แน่นอน
ที่สำคัญรสชาติหอมอร่อย ไม่คาวและไม่เผ็ดมาก จะทำทานเองก็ง่าย
หรือสนใจนำไปต่อยอดทำขายเพื่อเพิ่มรายได้ก็น่าสนใจเช่นกัน
อย่าลืมทดลองทำทานดูนะคะ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์
โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ