วิธีทำ”ขนมสามเกลอ” สูตรขนมไทยโบราณ
ขนมสามเกลอ เป็นขนมไทยโบราณ มีลักษณะเป็นลูกกลมๆติดกันสามลูก
สมัยนี้จะไม่ค่อยได้เห็นแล้วค่ะ เดิมใช้ในงานแต่งงาน เพื่อเป็นการทำนายว่า
ชีวิตแต่งงานจะเป็นอย่างไร ถ้าทอดขนมแล้ว ขนมยังติดกันอยู่ทั้ง สามลูก
ก็หมายความว่า คู่บ่าวสาว ที่จะแต่งงานกันนี้ จะอยู่ด้วยกันอย่างดี
มีความสุขตลอดจนมีลูกด้วย แต่ถ้าทอดแล้วขนมหลุดหรือแยกออกไปจากกันลูกหนึ่ง
ยังติดกันอยู่เพียงสองลูก ก็หมายความว่าจะมีลูกยากหรือไม่มี
ถ้าแยกหรือหลุดออกทั้ง 3 ลูก ก็จะหมายความว่าจะอยู่ด้วยกันไม่ยืด
ไม่มีความสุข ด้วยเหตุนี้ บางคนที่ทำขนม
ก็จะนำไม้มาเสียบขนมให้ติดกันไว้ก่อนทอด
หรือผสมข้าวเม่าหรือแป้งข้าวเหนียวลงไปด้วย จริงๆแล้ว
ถ้ากวนขนมให้ได้ที่และใช้ไฟพอเหมาะ ขนมก็จะออกมาติดกันดีค่ะ วันนี้ที่ทอด
ก็ติดกันหมดค่ะ
*ส่วนผสม (ได้ขนมประมาณ 25 ชิ้น)
1.ตัวขนม
– ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ถั่วทอง) 1 ถ้วย (แช่น้ำ 1 ชม. พักให้สะเด็ดน้ำ นำไปคั่วให้สุก แล้วบด)
– มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก 1+1/2 ถ้วย
– น้ำตาลโตนด 3/4 ถ้วย
– เกลือ1/4 ชช.
2.แป้งชุบขนม
– แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
– แป้งเท้ายายม่อม 1 ชต.
– กะทิ 1/2 ถ้วย
– ไข่ 1 ฟอง
– เกลือปลายช้อน
– น้ำปูนใส 4 ชต.
3.น้ำมันสำหรับทอด
**วิธีทำ
1.ตัวขนม
– นำน้ำตาล มะพร้าว และน้ำ 2 ทัพพี กวนให้เข้ากันและมีลักษณะเริ่มเหนียว ใส่ถั่วลงไป กวนให้เข้ากัน พักให้อุ่นๆ
– แล้วนำไปปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดประมาณ 1 ซ.ม. แล้วนำมาติดกัน 3 ลูก ปั้นจนหมดแป้ง
2.แป้งชุบขนม
– ผสมแป้งทั้งสองชนิด และเกลือ ให้เข้ากัน ใส่ไข่ น้ำปูนใส
ลงไปนวดให้เข้ากัน หลังจากนั้น ใส่น้ำกะทิ คนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 30 นาที
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนดี ลดไฟลงกลางๆ นำขนมที่ปั้นเตรียมไว้ ชุบแป้ง แลัวนำลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน
4. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จาน หอมอร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเมนู “ขนมสามเกลอ” สูตรโบราณที่นำมาฝากวันนี้
ลองเอาไปทำกันดูนะคะ รับรองอร่อยติดใจแน่นอน
หรือถ้าท่านใดจะนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ