Home »
สูตรอาหาร
»
วิธีทำ “โอนีแปะก๊วย” สูตรขนมมงคล หอมอร่อย หวานมัน
วิธีทำ “โอนีแปะก๊วย” สูตรขนมมงคล หอมอร่อย หวานมัน
โอนีแปะก๊วย ถือว่าเป็นขนมหวานมงคลของคนจีน
เรามักจะได้เห็นได้ทานกันในโต๊ะจีนงานมงคลต่างๆ เช่น งานแต่งงานบวช
หน้าตาและรสชาติถือว่าดูดีมีชาติตระกูลเลยก็ว่าได้ วันนี้ก็เลยเอาสูตรมาฝาก
เผื่อเพื่อนสมาชิกอยากลองทำกันที่บ้าน
ไม่ต้องรองานมงคลเราก็จะได้กินโอนีแปะก๊วยได้ทุกเมื่อที่ต้องการอยากจะกินค่ะ
*ส่วนประกอบหลัก 3 ส่วน (1.ข้าวเหนียวมูน 2.เผือกกวน 3.พุทรา+ แปะก๊วยเชื่อม)
*ข้าวเหนียวมูน
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วย (แช่น้ำก่อนนึ่ง 4 ชม.)
2.น้ำกะทิ 1 ถ้วยครึ่ง
3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4.เกลือป่น 1/3 ชช.
5.ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำ
– นึ่งข้าวเหนียวให้สุก(ใส่ใบเตยลงไปด้วย)
– ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ คนส่วนผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลง
ใส่ข้าวเหนียวคนให้เข้ากัน ปิดฝาพักไว้ 15 นาที
แล้วใช้ทัพพีคนให้ทั่วอีกครั้ง ปิดฝาพักไว้อีก 10 นาที ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
**เผือกกวน
1.เผือกนึ่งบด 3 ถ้วย
2.น้ำกะทิ 1 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
4.เกลือป่นปลายช้อน
5.น้ำเปล่า ½ ถ้วย
วิธีทำ
ผสมน้ำกะทิ น้ำตาล เกลือ และน้ำเปล่า นำขึ้นตั้งเตา คนให้น้ำตาลละลายหมด
ใส่เผือกบดลงไปกวน ใช้ไฟกลางๆ กวนจนเผือกเหนียวได้ที่ ยกลงพักไว้
***พุทรา แปะก๊วยเชื่อม
1.พุทราแห้งคว้านเม็ดออกแล้ว 1 ถ้วย
2.แปะก๊วย (ซื้อแบบที่ต้มแล้วมาคะ) 1 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4.เกลือป่นเล็กน้อย
5.แป้งท้าว 1+1/2 ชต.
6.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
วิธีทำ
– ต้มพุทราให้เดือดสักครู่ ใส่แปะก๊วยลงต้มด้วย แล้วใส่น้ำตาลทราย และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน ต้มไฟกลางๆ 15นาที
– ผสมแป้งท้าว กับน้ำ1/2ถ้วย คนให้แป้งละลาย ใส่ลงไปในหม้อ คนให้แป้งสุก ยกลงจากเตา
– เวลาจะทาน นำเผือกกวน และข้าวเหนียวมูน อัดใส่ถ้วย ใช้ทัพพีเซาะรอบๆถ้วย แล้วคว่ำลงบนจาน ตักพุทรา แปะก๊วยเชื่อมจัดใส่ด้านบน
เพื่อนสมาชิกแฟนเพจที่นี่มีสาระ
ต้องลองเอาสูตรโอนีแปะก๊วยไปทำทานกันดูนะคะ รับรองหอมหวานอร่อยทุกคำแน่นอน
หรือถ้าท่านใดจะนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ