Home »
สูตรอาหาร
»
วิธีทำ “ไข่เค็มสมุนไพร” สูตรถนอมอาหารบ้านๆ ทำง่ายๆ
วิธีทำ “ไข่เค็มสมุนไพร” สูตรถนอมอาหารบ้านๆ ทำง่ายๆ
วันนี้แอดมินจะนำพาทุกท่านเข้าครัวไปทำไข่เค็มสูตรสมุนไพร โดยเราจะทดลองทำไข่เค็มสมุนไพร มะกรูด ตะไคร้ จากนั้นจะแยกหมัก 2 สูตร
1. สูตรใส่น้ำส้มสายชูหมัก
2. สูตรใส่เหล้ารัม (เหล้ารัมที่บ้านจะเอาไว้ใส่ขนมค่ะ)
ผลที่ได้คือ ใส่เหล้ารัม ไข่แดงจะมันเยิ้มกว่าใส่น้ำส้มสายชู ส่วนรสชาติ
ใส่น้ำส้มสายชูหมักจะไม่ค่อยเค็มเท่าใส่เหล้ารัม
พร้อมแล้วเราไปดูวิธีทำกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
1. ไข่เป็ดใหม่ 10 ฟอง
2. เกลือเม็ด 1 ถ้วย (ถ้าใช้เกลือป่นต้องลดปริมาณลงเพราะจะเค็มกว่าเกลือเม็ด)
3. น้ำ 3 ถ้วย
4. ใบมะกรูดหั่น 1/2 ถ้วย
5. ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย
6. น้ำส้มสายชูหมัก 1 ช้อนโต๊ะ
7. เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้เหล้าขาว หรือเหล้าโรงก็ได้ค่ะ)
8. สารส้ม 1 ก้อนเล็ก (ก้อนประมาณเท่าหัวแม่มือ) ใส่ตอนต้มไข่เพื่อให้เปลือกไข่นวลขาวขึ้น
**วิธีทำ
1. ล้างไข่ให้สะอาด พักไว้ให้เปลือกไข่แห้ง
2. ต้มน้ำ+น้ำเกลือให้เดือดพักไว้ให้เย็น
3. นำไข่ใส่ขวดหรือโหลแก้ว 2 ใบ แบ่งใส่ใบละ 5 ฟอง
-ใบที่ 1 ใส่น้ำส้มสายชูหมัก และใบมะกรูด
-ใบที่ 2 ใส่เหล้า และตะไคร้
โดยใส่น้ำเกลือให้ท่วมไข่ นำน้ำใส่ถุงมัดยางให้แน่น วางด้านบนเพื่อให้ไข่จมลงในน้ำเกลือ แล้วปิดฝาขวดให้สนิท
4. ครบ 7 วัน นำมาทอดไข่ดาวได้
.
5. ครบ 15-21 วัน นำมาต้มให้สุก โดยใส่สารส้มลงไปด้วย
ซึ่งทั้งสองสูตรที่กล่าวมานี้ รสชาติดีมาก ไม่เค็มจนเกินไป
หอมกลิ่นสมุนไพรเครื่องเทศทำให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
เพื่อนๆอย่าลืมเอาสูตรไปทดลองทำทานดูนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน
ลองทำทานเองให้คล่องก่อนค่อยต่อยอดทำขาย เพื่อสร้างรายได้
ก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว
ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า
ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ