Home »
สูตรอาหาร
»
ชวนทำ “ยำปลาทูน่าฟู” แบบง่ายๆ หอมอร่อยกรุบกรอบ
ชวนทำ “ยำปลาทูน่าฟู” แบบง่ายๆ หอมอร่อยกรุบกรอบ
กระแส New Normal กำลังมาแรง แถมเป็นหน้าฝนแบบนี้
หาเครื่องกระป๋องติดบ้านไว้ก็สะดวกดีนะคะ เผื่อวันฝนตกหนักออกไปไหนลำบาก
ทำอาหารทานเองที่บ้านดีกว่า วันนี้ขอเสนอเมนูจากปลาทูน่ากระป๋อง
หลายท่านอาจจะเคยได้ยินแต่ยำปลาดุกฟู วันนี้มาลองทำยำปลาทูน่าฟูด้วยกัน
อร่อยมากค่ะ
* ส่วนผสม
1.ปลาทูน่ากระป๋อง ชนิดในน้ำมันพืช 1 กระป๋อง
2.มะม่วงดิบสับ 5 ช้อนโต๊ะ
3.กุ้งแห้งโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 2 ช้อนชา (ระวังเค็ม เพราะปลาทูน่าจะมีรสเค็มอยู่แล้ว)
5.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.พริกสดซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.ใบคื่นช่าย 1 ต้น
10.ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด
** วิธีทำ
1.นำปลาทูน่ากระป๋องเทใส่กระชอน พักไว้ให้น้ำมันออกหมด
แล้วเอาแต่เนื้อไปโขลกให้ละเอียด ใช้ส้อมตะกุยๆให้เนื้อปลาแยกจากกัน
ตอนทอดจะได้ฟู
2.ตั้งภาชนะสำหรับทอด ใส่น้ำมันลงไปให้สูงจากก้นหม้อ 1 นิ้ว
(เราใช้หม้อใบเล็กทอดจะได้ไม่เปลืองน้ำมัน แล้วแบ่งเนื้อปลาทอด 3 ครั้ง)
พอน้ำมันร้อนดี ใส่เนื้อปลาลงไปทอด ใช้ไฟกลางๆ พอเหลืองกรอบ
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จาน ที่รองด้วยคื่นช่าย
โรยหน้าด้วยถั่วทอด
*ข้อควรระวัง เวลาทอดน้ำมันจะกระเด็น ต้องใช้ฝาหม้อปิดตอนแรกด้วยนะคะ
3.ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้น้ำตาลละลายหมด ใส่กุ้งแห้ง หอมแดง พริกสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมปลาทูน่าฟู หอมอร่อยมากจริงๆค่ะ
เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนูยำปลาทูน่าฟู ทำไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ
ทานเป็นกับข้าวหรือของว่างก็ได้ เป็นกับแกล้มก็เข้ากัน
เพื่อนสมาชิกแฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำดูนะคะ
หรือจะเอาไปต่อยอดทำขายเพื่อหารายได้เสริม ก็นับว่าน่าสนใจมากค่ะ
รับรองว่าอร่อยลูกค้าติดใจไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า
ถ้าเห็นว่าสูตรนี้มีประโยชน์โปรดส่งต่อ เพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ