วิธีทำ “ข้าวเหนียวแดง” สูตรขนมไทยโบราณ
วันนี้แอดมินมีสูตรขนมไทยโบราณอร่อยมาฝาก ข้าวเหนียวแดง
ขนมที่สมัยก่อนได้กินบ่อยๆค่ะ เพราะสมัยเป็นเด็ก
ถ้าวันไหนที่บ้านนึ่งข้าวเหนียว แล้วกินไม่หมด
แม่ก็มักจะนำมาทำข้าวเหนียวแดง ทุกวันนี้นานๆทีถึงจะเห็นมีคนทำขาย
จึงลองหาสูตรมาทำเอง ปรากฏว่าหอมอร่อยมากค่ะ
*ส่วนผสม (ได้ขนมประมาณ 12 ชิ้น)
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วย (วันนี้ใช้ข้าวเหนียวนึ่งแล้วเหลือค่ะ ประมาณ 4 ถ้วย)
2.น้ำตาลโตนด 1 ถ้วย
3.หัวกะทิ 1 ถ้วย
4.งาข้าวคั่ว 2 ชต.
5.เกลือเล็กน้อย (ประมาณหนึ่งหยิบมือ)
** วิธีทำ
– ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำไว้ 4 ชม.แล้วนำไปนึ่งให้สุก เกลี่ยใส่ถาดพักไว้ให้หายร้อน
– เคี่ยวน้ำตาลโตนดให้เป็นสีน้ำตาลเข้ม และมีกลิ่นหอม (ใช้ไฟกลางๆ)
– หลังจากนั้น ใส่หัวกะทิลงไปคนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อ 2-3 นาที
แล้วใส่ข้าวเหนียวลงไปกวนให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อน กวนให้ขนมเริ่มจับตัวกัน
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที (ถ้ากวนนานเกินข้าวเหนียวจะแข็งค่ะ)
– เทใส่ถาด พักไว้ให้อุ่นๆ
– ตัดเป็นชิ้น แล้วโรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว
เป็นอย่างไรบ้างคะกับเมนูขนมไทยโบราณ “ข้าวเหนียวแดง” ทำง่ายๆแบบนี้
รับรองว่าเพื่อนๆ ทำตามได้แน่นอน ที่สำคัญรสชาติหอมอร่อย เหนียวนุ่ม
หวานมันกลมกล่อมมากๆ จะทำทานเองก็ง่าย
หรือสนใจนำไปทำขายเพื่อเพิ่มรายได้ก็น่าสนใจเช่นกัน
อย่าลืมทดลองทำทานดูนะคะ ถ้าเพื่อนๆแฟนเพจคิดว่ามีประโยชน์
โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ