วิธีทำ “หมกลาบปลาตองย่าง”
วันนี้ชวนทำหมกลาบปลาตองย่าง ปลาตองลาย เป็นปลาน้ำจืดในตระกูลเดียวกันกับ
ปลากราย ปลาสลาด ลำตัวมีลักษณะเรียวยาวด้านข้างแบน พื้นลำตัวสีขาวเงิน
ส่วนหลังมีสีน้ำตาลเข้มอมดำ หรือสีเทาอมเขียว
บริเวณส่วนหน้าของลำตัวมีจุดสีดำประปรายอยู่ข้างลำตัว นำมาทำลาบ
เนื้อจะเหนียวนุ่มหอมอร่อยค่ะ
*ส่วนผสม
1.เนื้อปลาตอง 500 กรัม (ซื้อแบบที่ขูดมาแล้ว)
2.น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ชต.
3.ข้าวคั่ว 1 ชต.
4.พริกป่น 1 ชต.
5.ข่าสับ 1 ชต.
6.น้ำปลา 1 ชต.
7.ต้นหอมซอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดซอย ผักชีฝรั่งซอย พริกสด ใบสะระแหน่
8.ใบตอง ไม้กลัด สำหรับห่อ
*ส่วนผสมไม่กำหนดตายตัว แล้วแต่ความชอบเผ็ดมากน้อยของแต่ละบุคคลค่ะ
**วิธีทำ
– โขลกเนื้อปลาตองในครก ทยอยใส่น้ำปลาร้าลงไป โขลกจนเนื้อเนียนดี
ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ข่าสับ น้ำปลา และผักต่างๆในข้อ 7 ลงไป
(ใครที่ไม่ทานปลาร้า ก็เพิ่มส่วนน้ำปลาแทนก็ได้ค่ะ)
– คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ใบตอง กลัดด้วยไม้กลัด
– นำไปย่างไฟกลางๆ ประมาณ 10 นาที ก็สุกค่ะ
เป็นเมนูกับข้าวอร่อยแบบบ้านๆ
ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนก็หอมอร่อยเผ็ดแซ่บเข้ากัน
เพื่อนสมาชิกแฟนเพจที่นี่มีสาระ อย่าลืมนำไปทดลองทำกันนะคะ
ค่อยๆลองปรับสูตรส่วนผสมให้ได้อร่อยตามใจชอบ
แล้วต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้เสริมก็น่าสนใจมากเช่นกัน
ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ