วิธีทำ “ขนมดาวล้อมเดือน” สูตรไทยโบราณ หอมอร่อย

วันนี้แอดมินมีสูตรขนมอร่อยมากๆ มาแนะนำอีกเช่นเคย นั่นก็คือ “ขนมดาวล้อมเดือน” นั่นเองค่ะ ดาวล้อมเดือนถือว่าเป็นขนมไทยโบราณ ซึ่งสมัยนี้จะหากินยากค่ะ ไม่ค่อยมีคนทำขายด้วย มีลักษณะเหมือนขนมโคกะทิของทางภาคใต้ แต่ไส้ขนมทำจากถั่วกวน เหมือนขนมไข่นกกระสา รสชาติหอมอร่อยมากทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยค่ะ

*ส่วนผสม

1. ตัวแป้งขนม

– แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย

– แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

– สีผสมอาหาร หรือสีจากธรรมชาติ (วันนี้ใช้ ใบเตย ดอกอัญชัน ฝาง ดอกคำฝอย สีแดง)

2. ไส้ขนม

– ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ถั่วทอง) 1/2 ถ้วย ล้างให้สะอาด แช่น้ำ 6 ชม. หรือแช่ค้างคืน แล้วนำมานึ่งให้สุก โขลกให้ละเอียด

– น้ำตาลโตนด 1/3 ถ้วย

– เกลือ 1/4 ช้อนชา

– พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

3. กะทิ (หัวกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 1 ถ้วย)

4. น้ำตาลโตนด

5. น้ำตาลทราย

6. เกลือปลายช้อน

7. งาขาวคั่ว

8. ใบเตย 2 ใบ

**วิธีทำ

– ไส้ขนม ผสมน้ำตาล เกลือ และน้ำ 1ทัพพี นำขึ้นตั้งเตา พอน้ำตาลละลายหมด ใส่ถั่ว และพริกไทย ลงไปผัดให้เข้ากัน พักไว้พออุ่นๆ ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. ทำจนหมดถั่วที่ผัดไว้

– ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน แบ่งแป้ง นวดกับน้ำสีต่างๆ ให้แป้งมีลักษณะเหนียวเหมือนดินน้ำมัน และล่อนไม่ติดภาชนะ นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมกดลงให้แบน ใส่ไส้ที่ปั้นไว้ แล้วห่อให้มิด คลึงให้เป็นลูกกลมๆ ทำจนหมดแป้ง

– นำหางกะทิ 1 ถ้วย +หัวกะทิ 1 ถ้วย ขึ้นตั้งเตา ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไปอย่างละเท่าๆ กัน พอน้ำตาลละลายหมดใส่เกลือลงไป รอให้เดือดดี ยกลงจากเตาพักไว้

– ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือดใส่ใบเตยลงไป รอให้เดือดสักพัก ใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงไปต้มให้สุก (แป้งจะลอยขึ้น) ตักใส่หม้อน้ำกะทิ นำขึ้นตั้งเตา ใส่หัวกะทิ ส่วนที่เหลือลงไป ต้มพอเดือด ยกลง

* อย่าต้มนานเพราะกะทิจะแตกมันค่ะ

– เวลาจะทานให้ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาวคั่วนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนู “ขนมดาวล้อมเดือน” ที่แอดมินนำมาฝากในวันนี้ ทำไม่ยากเกินไปใช่ไหมค่ะ เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจ อย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตรที่แนะนำกันนะ ทำรอบแรกอาจจะเหมือนหลายขั้นตอน แต่ครั้งต่อไปจะคล่องมือขึ้นเองค่ะ หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำขนมดาวล้อมเดือนไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็นับว่าน่าสนใจจริงๆ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae

เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ