Home »
สูตรอาหาร
»
วิธีทำ “ขนมดาวล้อมเดือน” สูตรไทยโบราณ หอมอร่อย
วิธีทำ “ขนมดาวล้อมเดือน” สูตรไทยโบราณ หอมอร่อย
วันนี้แอดมินมีสูตรขนมอร่อยมากๆ มาแนะนำอีกเช่นเคย นั่นก็คือ
“ขนมดาวล้อมเดือน” นั่นเองค่ะ ดาวล้อมเดือนถือว่าเป็นขนมไทยโบราณ
ซึ่งสมัยนี้จะหากินยากค่ะ ไม่ค่อยมีคนทำขายด้วย
มีลักษณะเหมือนขนมโคกะทิของทางภาคใต้ แต่ไส้ขนมทำจากถั่วกวน
เหมือนขนมไข่นกกระสา รสชาติหอมอร่อยมากทีเดียว
เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
1. ตัวแป้งขนม
– แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
– แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
– สีผสมอาหาร หรือสีจากธรรมชาติ (วันนี้ใช้ ใบเตย ดอกอัญชัน ฝาง ดอกคำฝอย สีแดง)
2. ไส้ขนม
– ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ถั่วทอง) 1/2 ถ้วย ล้างให้สะอาด แช่น้ำ 6 ชม. หรือแช่ค้างคืน แล้วนำมานึ่งให้สุก โขลกให้ละเอียด
– น้ำตาลโตนด 1/3 ถ้วย
– เกลือ 1/4 ช้อนชา
– พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
3. กะทิ (หัวกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 1 ถ้วย)
4. น้ำตาลโตนด
5. น้ำตาลทราย
6. เกลือปลายช้อน
7. งาขาวคั่ว
8. ใบเตย 2 ใบ
**วิธีทำ
– ไส้ขนม ผสมน้ำตาล เกลือ และน้ำ 1ทัพพี นำขึ้นตั้งเตา พอน้ำตาลละลายหมด
ใส่ถั่ว และพริกไทย ลงไปผัดให้เข้ากัน พักไว้พออุ่นๆ
ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. ทำจนหมดถั่วที่ผัดไว้
– ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน แบ่งแป้ง นวดกับน้ำสีต่างๆ
ให้แป้งมีลักษณะเหนียวเหมือนดินน้ำมัน และล่อนไม่ติดภาชนะ
นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมกดลงให้แบน ใส่ไส้ที่ปั้นไว้ แล้วห่อให้มิด
คลึงให้เป็นลูกกลมๆ ทำจนหมดแป้ง
– นำหางกะทิ 1 ถ้วย +หัวกะทิ 1 ถ้วย ขึ้นตั้งเตา
ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไปอย่างละเท่าๆ กัน พอน้ำตาลละลายหมดใส่เกลือลงไป
รอให้เดือดดี ยกลงจากเตาพักไว้
– ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือดใส่ใบเตยลงไป รอให้เดือดสักพัก
ใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงไปต้มให้สุก (แป้งจะลอยขึ้น) ตักใส่หม้อน้ำกะทิ
นำขึ้นตั้งเตา ใส่หัวกะทิ ส่วนที่เหลือลงไป ต้มพอเดือด ยกลง
* อย่าต้มนานเพราะกะทิจะแตกมันค่ะ
– เวลาจะทานให้ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาวคั่วนะคะ
เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนู “ขนมดาวล้อมเดือน” ที่แอดมินนำมาฝากในวันนี้
ทำไม่ยากเกินไปใช่ไหมค่ะ เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจ
อย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตรที่แนะนำกันนะ ทำรอบแรกอาจจะเหมือนหลายขั้นตอน
แต่ครั้งต่อไปจะคล่องมือขึ้นเองค่ะ
หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำขนมดาวล้อมเดือนไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้
ก็นับว่าน่าสนใจจริงๆ
ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า
ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ