วิธีทำ “กุยช่ายทอด+น้ำจิ้มรสเด็ด”
วันนี้แอดมินตื่นเช้ากว่าปกติ นั่งคิดอยู่นานว่าจะนำเสนอเมนูอร่อยอะไรดี
ที่ไม่ได้กินนานแล้ว ก็เลยมาลงตัวที่ “กุยช่ายทอด” ค่ะ
เพราะไม่ได้กินขนมกุยช่ายทอดแบบนี้นานแล้ว ไม่ค่อยมีร้านทำขาย
วันนี้เลยต้องทำเอง ปรากฏว่าสูตรนี้อร่อยมากกินคนเดียวหมดจานเลยค่ะ
ตามมาค่ะ..ไปดูสูตรและส่วนผสมของเจ้า “กุยช่ายทอด” รสเลิศกันเลยจ้า
ส่วนผสมกุยช่าย
1.ตัวแป้ง
– แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
– แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
– แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
– เกลือปลายช้อน
– น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำสะอาด 1+1/4 ถ้วย
2.ไส้ขนม
– กุยช่าย 3 ขีด
– กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ้วขาว
– น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือปลายช้อน
– เบกิ้งโซดา 1/3 ช้อนชา.
(ใส่เพื่อให้กุยช่ายนิ่ม เวลาสุกแล้วจะมีสีเขียวสวย
และลดกลิ่นฉุนของกุยช่าย สมัยก่อนจะใช้แป้งกี
ไม่แน่ใจว่าตัวเดียวกันหรือเปล่า เพราะเดี๋ยวนี้ไม่มีแป้งกีขายกันแล้วค่ะ)
3.น้ำมันสำหรับทอด
4.น้ำจิ้ม
– น้ำตาล
– เกลือ
– น้ำส้มสายชู
– พริกสด
วิธีทำ
1.ทำไส้ขนม
– หั่นกุยช่ายเป็นชิ้นเล็ก ใส่เกลือ และเบกิ้งโซดา ลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที
– ผัดกระเทียมกับน้ำมันให้หอม ใส่กุยช่ายลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดพอผักสลด ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. ผสมแป้งทั้งสามชนิด เกลือ น้ำตาล และน้ำมัน คนให้เข้ากัน
ทยอยใส่น้ำลงไป คนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 20 นาที
แล้วนำไปกวนโดยใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนตลอดเวลา จนแป้งข้น ยกลงจากเตา
พักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วกดให้แบน ใส่ไส้ลงตรงกลาง
พับครึ่งแล้วบีบแป้งตรงขอบให้ติดกัน (ใช้น้ำแตะตรงขอบด้านในเล็กน้อย
จะทำให้ติดกันง่ายขึ้น )
*เคล็ดลับ ใช้แป้งมันเป็นแป้งนวล ไว้โรยถาด และแตะปลายนิ้วมือตอนปั้นขนม ไม่ให้ติดมือ
3. นำขนมลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ใช้ไฟกลางๆ ทอดให้สุกเหลืองดีทั้งสองข้าง
ก่อนตักขึ้น เร่งไฟให้แรง 10-15วินาที เพื่อไม่ให้อมน้ำมัน
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. การทำน้ำจิ้ม โขลกพริกกับเกลือ พอหยาบๆ นำน้ำและน้ำตาลขึ้นตั้งเตา
พอเดือดยกลง ใส่พริก และน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน
ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
เสร็จเรียบร้อยแล้วกับเมนู “กุยช่ายทอด” สูตรนี้อร่อยมากค่ะ
ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ติดอกติดใจทุกวัยจริงๆ
สมาชิกแฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตรที่แนะนำกันนะคะ
หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้
ก็นับว่าน่าสนใจจริงๆ
ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า
ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ