Home »
สูตรอาหาร
»
ชวนทำ “ก๋วยจั๊บญวน” สูตรเส้นเหนียวนุ่ม เครื่องแน่นๆ หอมอร่อย
ชวนทำ “ก๋วยจั๊บญวน” สูตรเส้นเหนียวนุ่ม เครื่องแน่นๆ หอมอร่อย
ก๋วยจั๊บญวน อาหารคุ้นชินแถบอีสาน แถวอุบล นครพนม มุกดาหาร
จนบางคนเรียกว่าก๋วยจั๊บอุบลเลยก็มี มีที่มาจากเวียดนาม
แต่เดิมสมัยเป็นเด็ก มาบ้านยาย จะเห็นมีขายในช่วงเช้า เรียกว่า
“ข้าวเปียกเส้น” เดี๋ยวนี้มีขายทั้งวัน แต่ทำเองอร่อยถูกใจกว่าค่ะ
เส้นก๋วยจั๊บญวน มีทั้งแบบสดและแบบแห้ง ที่บ้านชอบแบบเส้นสดมากกว่า
*ส่วนผสม
1.เส้นข้าวเปียกแบบสด 1ห่อ (จะตักได้ประมาณ 4-5 ถ้วย)
2.ซี่โครงหมู
3.หมูยอ
4.หอมเจียว
5.ต้นหอม
6.ผักชี
7.พริกป่น ใส่น้ำมันที่เจียวหอมด้วย
8.เกลือ
9.น้ำปลา
.
** วิธีทำ
– ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือดใส่เกลือ รากผักชี และซี่โครงหมูลงต้ม ประมาณ 45 นาที เพื่อให้กระดูกหมูเปื่อย และน้ำซุปรสอร่อย
– หลังจากนั้นใส่เส้นข้าวเปียกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มประมาณ 15 นาที
หรือจนเส้นสุก สังเกตุจากเส้นจะลอยขึ้น และมีลักษณะใสขึ้น ใส่หอมเจียวลงไป
1-2 ชต. (แบ่งไว้โรยหน้าด้วย)
– เวลาจะทาน ตักใส่ถ้วย ใส่หมูยอ หอมเจียว พริกป่น โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี
สูตรนี้อร่อยมากจริงๆนะ ยกเสิร์ฟตอนเช้าร้อนๆ อร่อยฟินสุดๆ
เพื่อนสมาชิกแฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำดูนะคะ
หรือจะเอาไปต่อยอดทำขายเพื่อหารายได้เสริม ก็นับว่าน่าสนใจมากค่ะ
รับรองว่าอร่อยลูกค้าติดใจไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า
ถ้าเห็นว่าสูตรนี้มีประโยชน์โปรดส่งต่อ เพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ