Home »
Uncategories »
ของดีที่ไม่ควรมองข้าม!! น้ำใบมะละกอ ยาดี รักษาไข้เลืටดออกจนแพทย์ยอมรับ
ของดีที่ไม่ควรมองข้าม!! น้ำใบมะละกอ ยาดี รักษาไข้เลืටดออกจนแพทย์ยอมรับ
ใบมะละกอ หลายคนคงยังไม่เคยทราบมาก่อนว่าเป็นยาดี
สำหรับรักษาไข้เลืටดออก ซึ่งจากการทดลองของแพทย์เห็นได้ว่าน้ำใบมะละกอ
สามารถเพิ่มเกร็ดเลืටดสำหรับผู้ป่วยไข่เลืටดออกได้
วันนี้เราจึงนำสาระเกี่ยวกับการทำน้ำใบมะละกอ
เพื่อรักษาและป้องกันไข้เลืටดออกมาฝากทุกคนค่ะ
นพ.สมยศ กิตติมั่นคง
หัวหน้ากลุ่มพัฒนาการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ กรมควบคุมโรค
กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ ว่า
มีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับการรักษาโsคไข้เลืටดออกแนวใหม่
การรักษาไข้เลืටดออกด้วยใบมะละกอสด
1. ใช้ใบมะละกอสดพันธุ์ใดก็ได้ประมาณ 50 กรัมจากต้นมะละกอ
2. จากนั้นล้างให้สะอาด และทำการบดให้ละเอียด ไม่ต้องเติมน้ำ
3. กรองเอากากออก
วิธีการดื่ม
ดื่มน้ำใบมะละกอสด แยกกาก วันละ ครึ่งแก้ว หรือ 30 ซีซี ติดต่อกัน 3 วัน วิธีนี้มีการวิจัยมาแล้วว่าไม่เป็นอันตsาย
นพ.สมยศ กล่าวว่า
ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าสารสำคัญตัวใดในใบมะละกอที่สามารถช่วยเพิ่มระดับเกล็ดเลืටด
ดังนั้นเมื่อกินแล้วไม่มีผลเสีย หรืออันตราย
ถือเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษา
เพราะปกติผู้ป่วยไข้เลืටดออกก็รักษาไปตามอาการอยู่แล้ว
ทั้งนี้ได้พูดคุยกับ รพ.บางแห่งแล้วให้ลองนำไปใช้ดู
และได้แจ้งเรื่องนี้ให้เจ้าหน้าที่ป้องกันและควบคุมโรคไปดูแล้ว
“ที่ออกมาพูดในเรื่องนี้ไม่ใช่ต้องการให้ผู้ป่วยไข้เลืටดออกนอนดื่มน้ำใบมะละกออยู่บ้าน
แล้วไม่ไป รพ. ดังนั้นผู้ป่วยต้องไป รพ. เพราะการวิจัยนี้ทำ
รพ.ควบคู่กับการรักษาพยาบาลแผนปัจจุบัน
เมื่อเจาะเลืටดมาดูพบว่าระดับเกล็ดเลืටดเพิ่มขึ้น
โดยการวิจัยมีการเปรียบเทียบกัน 2
กลุ่มแล้วคือกลุ่มที่ควบคุมและไม่ควบคุมในการดื่มน้ำใบมะละกอ
ประโยชน์ของน้ำใบมะละกอที่มีต่อสุขภาพ
1. โรคไข้เลืටดออกเป็นโรคร้ายแรงที่เกิดจากไวรัสไข้เลืටดออก โดยยุงลาย
โรคนี้อาจถึงแก่ชีวิตได้ตลอดเวลา อาการของโรค เช่น ไข้ขึ้นสูง ปวดศรีษะ
ปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง ปวดตามข้อ มีผื่นสีแดงบนร่างกาย
ก่อให้เกิดอาการคัน และ ปริมาณของเกล็ดเลืටดลดลง
จนถึงขณะนี้ยังไม่มียาเฉพาะเจาะจงสำหรับโรคนี้ ยาแอสไพรินและไอบูโปรเฟน
2. ใบมะละกอมีคุณสมบัติป้องกันโรคมาลาเรียได้เป็นอย่างดี ในบางประเทศใช้น้ำใบมะละกอในการป้องกันและรักษาโsคมาลาเรีย
3.
คุณสมบัติต้านมะเร็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมะละกอมีความเข้มข้นในสารสกัดจากใบ
ตามการวิจัยที่จัดทำโดยวารสาร enthnopharmacology
พบว่าน้ำในใบมะละกอมีเอนไซม์บางอย่างที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านโรคมะเร็งได้
และเนื้องอกชนิดต่างๆ ที่มีผลต่อร่างกาย เช่น มะเร็งลำคอ มะเร็งเต้านม
มะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งตับอ่อน
4. ใบมะระกอมีสารอาหารที่สำคัญ เช่น วิตามิน A, B1, C และ E แคลอรี่
โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และน้ำใบมีเอนไซม์
ที่สำคัญเรียกว่า ปาเปน ที่ช่วยย่อยอาหารโดยการสลายโปรตีนธรรมชาติ
5. น้ำใบมะละกอ มี สารออกฤทธิ์มากว่า 50 ส่วนผสม รวมทั้งสาร karpain
ที่ยับยั้งจุลินทรีย์ อาทิ เชื้อรา ปรสิต แบคทีเรีย
เช่นเดียวกันกับรูปแบบของเซลล์มะเร็ง มักจะใช้ยาสมุนไพรเพื่อขับพยาธิ
เนื่องจากทีแทนนินที่ปกป้องลำไส้จากการติดเชื้อจากากรฟอกโปรตีนในเยื่อบุของผนังลำไส้
ด้วยวิธีนี้ พยาธิไม่สามารถแนบตัวเอง
ดังนั้นจึงมีประสิทธิภาพในการยับยั้งสาเหตุของไข้ไทฟอยด์
6. อีกประโยชน์ที่น่าตื่นใจของน้ำใบมะละกอ
คือความสามารถในการต่อสู้กับการติดเชื้อไวรัสไข้หวัด
มันเป็นวิธีธรรมชาติในการสร้างเซลล์เม็ดเลืටดขๅวและเกล็ดเลืටด
ใบมะละกอมีมากกว่า 50 ส่วนผสมรวมถึงวิตามิน A,C และ E
ที่เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
7. ใบมะละกอสดต้มกับส้มสไลด์บางๆช่วยในการเผาผลาญไขมัน เพราะน้ำมะละกอเป็นตัวที่ช่วยลดได้ดีที่สุด
8. น้ำใบมะละกอมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ในกรณีนี้ ;
ใบมะละกอ 1ใบ ,มะขาม และเกลือ ผสมเข้ากันกับน้ำ แล้วนำไปต้ม,
แล้วดื่มหลังจากที่เย็นแล้ว เพื่อบรรเทาอาการปวด
9. น้ำใบมะละกออุดมไปด้วยวิตามิน A และ C เมื่อเทียบกับผลมะละกอ และช่วยส่งเสริมสุขภาพของผิว
10. น้ำใบมะละกอทำหน้าที่เหมือนการล้างผิว สามารถนำมาประกอบกับสาร
karpain ที่ยับยั้งจุลินทรีย์และสารอันตรายอื่นๆ จึงทำให้คุณมีผิวที่สะอาด
ปกป้องปัญหาผิวที่จะเกิดขึ้น เช่น สิว ฝ้า และกระเป็นต้น
11. น้ำใบมะละกอ มีประสิทธิภาพในการรักษาแผลเปื่อย กลาก เกลื้อน คุณสามารถ ทาที่มีอาการได้เลย
12 . นำใบมะละกอสด สามารถรักษาแผลและฝี
13. น้ำจากยางใบมะละกอ สามารถทาผิวที่แข็งให้อ่อนนุ่มลง และทาหูดที่เท้าได้
แหล่งที่มา : sara1000update.com , tnews.co.th