ไม่ต้องออกไปซื้อให้ยาก “ผักบุ้งกระป๋อง” ประหยัดพื้นที่ ปลูก 12 วัน เก็บกินได้เลย

ช่วงเกิดโรคระบาดแบบนี้ ตลาด ห้างสรรพสินค้าต้องปิด ออกจากบ้านแต่ละทีก็มีความเสี่ยง วันนี้เรามีไอเดีย ผักบุ้งกระป๋อง มาฝากค่ะ ปลูกไว้ทานเองไม่ต้องไปซื้อมากักตุนให้ยาก ที่สำคัญ ประหยัดค่าใช้จ่ายไปอีก ผักบุ้งกระป๋องปลูกได้ไม่เปลืองพื้นที่ นอกจากนั้นปลูกแค่ 12 วันก็เก็บกินได้แล้ว สุดยอดมาก ๆ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.เมล็ดผักบุ้งคุณภาพดี ปราศจากเชื้อ

2.ใยสังเคราะห์(หาเอาตามหมอนที่นอนเก่าก็ได้ค่ะ ไม่ต้องซื้อ)

3.กระป๋องสำหรับปลูกเลือกเป็นแบบใสก็จะดีเพราะจะได้เห็นการเจริญเติบโตของผักบุ้ง

วิธีการเพาะ

1.แช่เมล็ดผักบุ้งในน้ำไว้ 1 คืน

2.เทน้ำออกแล้วทำการบ่มเมล็ดผักบุ้งไว้ 2 วัน

3.ทำการนำใยสังเคราะห์ที่เตรียมไว้ รองที่ก้นกระป๋องสำหรับเพาะ

4.ทำการโรยเมล็ดผักบุ้งตามลงไป พยายามเกลี่ยเมล็ดให้ทั่วกระป๋องพยายามอย่าให้เมล็ดทับกัน แล้วรดน้ำให้ชุ่ม

5.ตั้งกระป๋องเพาะทิ้งไว้ 2 วัน (ไม้ต้องปิดฝา) จนเริ่มมีใบงอกขึ้นมาให้ทำการรดน้ำ เช้า-เย็น วันละ 2 เวลา

6.เมื่อเวลาผ่านไป 6-7 วัน ก็สามารถนำมารับประทานได้เลยค่ะ ซึ่งถ้าให้โตเต็มที่ก็ 12 วันเลยจ้า

อีกหนึ่งไอเดียปลูกผักดี ๆ สำหรับคนไม่มีพื้นที่ ยิ่งช่วงวิกฤตโควิด-19 แบบนี้ ควรปลูกติดบ้านไว้เลยค่ะ ผักบุ้งนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู แถมยังมีประโยชน์อีกเพียบ

 

แหล่งที่มา :cheechongruay.smartsme.co.th kaijeaw.com , khaonaroo.com