Home »
Uncategories »
แจกน้ำยำ 5 สูตรเด็ด แซ่บซี๊ด ร้อนทะลุทุกองศา ทำกินก็ได้ ทำขๅยก็รวย
แจกน้ำยำ 5 สูตรเด็ด แซ่บซี๊ด ร้อนทะลุทุกองศา ทำกินก็ได้ ทำขๅยก็รวย
หากเพื่อน ๆ กำลังมองหาอะไรแซ่บ ๆ ซี๊ด ๆ อย่างยำ
แต่ก็ไม่อยากสั่งมาทานบ่อยเพราะราคาค่อนข้างแพง
วันนี้เราจะมาแจกสูตรน้ำยำเอาไปทำกินกันที่บ้านแบบจุก ๆ มีถึง 5
สูตรด้วยกัน บอกเลยว่าเด็ดทุกสูตร จะทำกินก็ได้หรือทำขๅยก็รวย
จดสูตรแล้วเอาไปทำตามกันได้เลย
สำหรับสายโจ๊ะต้องอันนี้เลย “น้ำยำพริกแห้งปลาร้าเดือด”
บอกเลยว่าสูตรนี้เด็ดมาก ทั้งเผ็ด ทั้งนัว หอมกลิ่นกระเทียมและมะนาว
เอาไปยำได้ทั้ง ปู กุ้ง หมึก หมูยอ ฯลฯ แอดแนะนำคนที่ชอบกินเผ็ดต้องสูตรนี้
ส่วนผสม
พริกแห้ง 1 กำมือ ประมาณ 20 (ตำให้แหลกก่อนนะ)
กระเทียม 2 ชต.(ตำให้แหลก)
มะนาว 3 ลูก ใส่เปลือกด้วยนะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ถ้วย (นัว ๆ ไปเลยจ้า)
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
น้ำปลา 3 ชต.
อัตราส่วนนี้สามารถทำยำได้ 1-2 จาน
สายละมุนต้องอันนี้เลย “น้ำยำแซ่บน้ำตาลเคี่ยว”
เป็นน้ำยำที่ร้านยำทั่วไปเขาใช้กัน
จะมีความหอมของน้ำตาลเคี่ยวผสมอยู่ในน้ำยำ มีความเผ็ดระดับปานกลาง
ไม่เปรี้ยวมาก สูตรนี้จะออกหวานนำ สามารถเอาไปทำเมนูยำได้ทุกแบบเลย
ส่วนผสม
พริกแดงจินดา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลเคี่ยว 1/3 ถ้วยตวง *** น้ำตาลปี๊บ+น้ำเปล่า ตั้งไฟให้ละลายและข้นขึ้น (ใครชอบหวานน้อยลดลงก็ได้นะ)
น้ำปลา 4 ชต
มะนาว 3 ลูก
อัตราส่วนนี้สามารถทำยำได้ 1-2 จาน
สำหรับใครที่เป็นสายซี้ดต้องสูตรนี้เลย “น้ำยำแซ่บกระเทียมดอง”
เพราะใช้เป็นพริกขี้หนูสับหยาบ เวลากินเข้าไปจะเจอลูกโดดด้วย
ถ้ากัดโดนนะมีซี้ดแน่นอน
และสูตรนี้จะใช้น้ำกระเทียมดองให้ความหวานแทนน้ำตาล เหมาะกับการเอาไปทำ
ยำวุ้นเส้น ยำหมูยอ ยำเล็บมือนาง ฯลฯ
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสับหยาบ 5 ชต.
น้ำปลา 3 ชต.
มะนาว 2-3 ลูก
น้ำกระเทียมดอง 1/3 ถ้วยตวง
อัตราส่วนนี้สามารถทำยำได้ 1-2 จาน
สำหรับใครเป็นสายปลาร้านัว ๆ ต้องสูตรนี้เลย “แซ่บนัวชัวร์ทุกยำ”
น้ำยำรสชาติจัดจ้านครบรส เพิ่มความนัวเข้าไปด้วยปลาร้าต้มสุกเข้ม ๆ
เอายำกับอะไรก็อร่อย ใครที่ชอบปลาร้าไม่ควรพลาดเลยสูตรนี้
ส่วนผสม
พริกแดงจินดา 4 ชต.
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ชต.
มะนาว 3 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
อัตราส่วนนี้สามารถทำยำได้ 1-2 จาน
สำหรับคนที่อยากกินยำแต่ในใจก็กลัวจะสู้ความแซ่บและนัวไม่ไหว
เอาสูตรนี้ไป “น้ำยำสารพัดนึก” น้ำยำสำหรับสายเซฟ
รสกลมกล่อมครบรสไม่มีรสไหนโดดจนเกินไป และสามารถทำได้กับทุก ๆ อย่าง
ไม่ว่าจะเป็นยำวุ้นเส้น เล็บมือนาง หมูยอ อาหารทะเล
ส่วนผสม
พริกแดงจินดา 3 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
น้ำปลา 4 ชต.
มะนาว 2-3 ลูก
น้ำต้มสุก 3 ชต.
อัตราส่วนนี้สามารถทำยำได้ 1-2 จาน
ที่เห็นอยู่ในชามนี้คือน้ำยำสูตร แซ่บน้ำตาลเคี่ยวนะ แอดเอามายำกับไส้กรอก กุ้งสด ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่งลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
หน้าตาน่ากินมากกก แค่เห็นน้ำลายก็ไหลแล้วอะ ไม่ต้องบอกถึงความแซ่บ เพราะดูจากพริกก็รู้ 55555
แหล่งที่มา: ปันโปร – XL
เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม