Home »
Uncategories »
กักตัวแบบนี้ต้อง “น้ำพริกปลากระป๋อง” เมนูเด็ด รสแซ่บ ทำง่ายมาก
กักตัวแบบนี้ต้อง “น้ำพริกปลากระป๋อง” เมนูเด็ด รสแซ่บ ทำง่ายมาก
เชื่อว่าหลายคนมีปลากระป๋องตุนติดตู้ไว้ หลังจากประกาศ เคอร์ฟิวไป
ความหิวไม่ปราณีใคร วันนี้เราจะมาทำ “น้ำพริกปลากระป๋อง”
เมนูที่กินได้ทุกเวลา อิ่มอร่อย ไม่อ้วน ที่สำคัญ รับรองความแซ่บ
เมนูทำได้ไม่ยาก ใครที่ยังไม่เคยลองบอดเลยค่ะว่าพลาด ไม่รอช้า
เราไปดูส่วนผสมแล้วลงมือกันเลย
วัตถุดิบ
– ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
– หอมแดง
– กระเทียม
– พริกใส่ตามชอบ
– ตะไคร้
– รากผักชี
– ใบมะกรูดซอย 3-5 ใบ
– ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 3- 5 ใบ
– น้ำปลา
– เกลือ
– น้ำตาล
– มะนาว
วิธีทำ
– เตรียมหอมแดง 5 หัว, กระเทียม 3 หัว, รากผักชี 3 ราก, พริก 1 กำมือ
ตามแต่ชอบ, ตะไคร้ 2 หัว ซอยหยาบ แนะนำ ชอบเผ็ดน้อยใช้พริกจินดาแดง-เขียว,
ชอบเผ็ดปานกลางใช้พริกขี้หนูสวนใหญ่, ชอบเผ็ดมากใช้พริกขี้หนูสวนเล็ก
เคล็ดลับ ส่วนผสมไม่ต้องครบก็ได้ แต่ขาดตะไคร้ไม่ได้ เพราะตะไคร้ช่วยดับกลิ่นคาวปลากระป๋อง
– เติมเกลือ 1 หยิบมือ นำวัตถุดิบด้านบนไปคั่วแบบไม่ต้องใช้น้ำมัน แค่พอให้มีกลิ่นหอม ไม่ถึงกับดำ
– นำส่วนผสมที่คั่วเสร็จแล้วมาตำพอแหลก ไม่ต้องละเอียด
– ใส่เนื้อปลากระป๋องเอาเฉพาะเนื้อปลา ไม่ต้องใส่น้ำ ลงไปจำนวน 1 กระป๋อง
– เอาช้อนบี้ให้เนื้อแตกพอหยาบๆ เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสดีเวลาเคี้ยว
– ปรุงรสโดยการเติม มะนาว 1 ลูก น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลนิดหน่อย
– เติมผักชีฝรั่งซอยหยาบ 3- 5 ใบ และใบมะกรูดซอย 3-5 ใบ ลงไปเพิ่มกลิ่นหอม
เรียบร้อยจ้า จัดเสริฟ กินคู่กับผักสด ไข่ต้มและข้าวสวยร้อนๆ
อร่อยเหาะแน่นอนค่ะ ใครที่ยังไม่เคยเเชร์สูตรนี้เก็บไว้
ว่างเมื่อไหร่เปิดขั้นมาทำตาม รับรองค่ะว่าทำแล้วจะอยากทำอีก
ส่วนคราวหน้าจะมีเมนูอะไรอย่าลืมติดตามนะคะ
แหล่งที่มา : babban.club , Youtube Channel กับข้าวกับตา