กักตัวแบบนี้ต้อง “น้ำพริกปลากระป๋อง” เมนูเด็ด รสแซ่บ ทำง่ายมาก

เชื่อว่าหลายคนมีปลากระป๋องตุนติดตู้ไว้ หลังจากประกาศ เคอร์ฟิวไป ความหิวไม่ปราณีใคร วันนี้เราจะมาทำ “น้ำพริกปลากระป๋อง” เมนูที่กินได้ทุกเวลา อิ่มอร่อย ไม่อ้วน ที่สำคัญ รับรองความแซ่บ เมนูทำได้ไม่ยาก ใครที่ยังไม่เคยลองบอดเลยค่ะว่าพลาด ไม่รอช้า เราไปดูส่วนผสมแล้วลงมือกันเลย

วัตถุดิบ

– ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง

– หอมแดง

– กระเทียม

– พริกใส่ตามชอบ

– ตะไคร้

– รากผักชี

– ใบมะกรูดซอย 3-5 ใบ

– ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 3- 5 ใบ

– น้ำปลา

– เกลือ

– น้ำตาล

– มะนาว

วิธีทำ

– เตรียมหอมแดง 5 หัว, กระเทียม 3 หัว, รากผักชี 3 ราก, พริก 1 กำมือ ตามแต่ชอบ, ตะไคร้ 2 หัว ซอยหยาบ แนะนำ ชอบเผ็ดน้อยใช้พริกจินดาแดง-เขียว, ชอบเผ็ดปานกลางใช้พริกขี้หนูสวนใหญ่, ชอบเผ็ดมากใช้พริกขี้หนูสวนเล็ก

เคล็ดลับ ส่วนผสมไม่ต้องครบก็ได้ แต่ขาดตะไคร้ไม่ได้ เพราะตะไคร้ช่วยดับกลิ่นคาวปลากระป๋อง

– เติมเกลือ 1 หยิบมือ นำวัตถุดิบด้านบนไปคั่วแบบไม่ต้องใช้น้ำมัน แค่พอให้มีกลิ่นหอม ไม่ถึงกับดำ

– นำส่วนผสมที่คั่วเสร็จแล้วมาตำพอแหลก ไม่ต้องละเอียด

– ใส่เนื้อปลากระป๋องเอาเฉพาะเนื้อปลา ไม่ต้องใส่น้ำ ลงไปจำนวน 1 กระป๋อง

– เอาช้อนบี้ให้เนื้อแตกพอหยาบๆ เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสดีเวลาเคี้ยว

– ปรุงรสโดยการเติม มะนาว 1 ลูก น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลนิดหน่อย

– เติมผักชีฝรั่งซอยหยาบ 3- 5 ใบ และใบมะกรูดซอย 3-5 ใบ ลงไปเพิ่มกลิ่นหอม

เรียบร้อยจ้า จัดเสริฟ กินคู่กับผักสด ไข่ต้มและข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะแน่นอนค่ะ  ใครที่ยังไม่เคยเเชร์สูตรนี้เก็บไว้ ว่างเมื่อไหร่เปิดขั้นมาทำตาม รับรองค่ะว่าทำแล้วจะอยากทำอีก  ส่วนคราวหน้าจะมีเมนูอะไรอย่าลืมติดตามนะคะ

แหล่งที่มา : babban.club , Youtube Channel กับข้าวกับตา