สูตร “ขนมขาไก่” ขนมปังแท่งอบกรอบแบบเกลียวน่าทาน

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตร ขนมขาไก่ค่ะ สูตรจากJoy Atom Challenge นั่นเอง เป็นขนมปังแท่งอบกรอบ ที่ทานกับกาแฟตอนเช้า หรือทานเป็นอาหารว่างยามเหงาก็ดีนะคะ ขนมขาไก่เพิ่มเกลียวให้ดูน่าทานมากขึ้น เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนประกอบ

1. แป้งเอนกประสงค์ 80 กรัม

2. แป้งขนมปัง 90 กรัม

3. ยีสต์ 5 กรัม

4. เนย 65 กรัม

5. น้ำตาลทราย 10 กรัม

6. น้ำเปล่า 90 กรัม

7. เกลือ 1/4 ช้อนชา

8. นมผง 10 กรัม

9. กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา

**ขั้นตอน

อบอุณหภูมิ 175 องศา ไฟบน-ล่าง ระยะเวลา 25 นาที

นำน้ำอุ่นมาผสมกับยีสต์ แล้วพักไว้ให้ยีสต์ทำงานให้เต็มที่

มาร่อนของแห้งกันคะ (แป้งเอนกประสงค์+แป้งขนมปัง+นมผง+น้ำตาล+เกลือ) ผสมเข้าด้วยกัน

ใส่เนยสดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

.

ตามด้วย(ยีสต์+น้ำอุ่น) ผสมลงไป แล้วนวดแป้งให้เข้ากัน

.

นำแป้งที่นวดเสร็จแล้วแบ่งเป็น 2 ก้อน เพื่อผสมสี โดยใช้สีคนละสี

.

นำแป้งมาแบ่งเป็นแท่งยาวๆ แล้วนำไปพักไว้ 20นาที

.

หลังจากนั้นนำมาคลึงเป็นเส้นยาวๆ ทั้ง 2 สี แล้วมาพันเป็นเกลียว แล้วหั่นครึ่ง

.

แล้วพักแป้ง 30 นาที ก่อนอบอุณหภูมิ 175 องศา ระยะเวลา 25 นาที เพียงเท่านี้เราก็ได้ขนมขาไก่ หรือขนมปังแท่งอบกรอบแบบเกลียว ทานคู่กับกาแฟตอนเช้าแบบฟินๆแล้วจ้า ทำง่ายมากๆ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Joy Atom Challenge สมาชิกเว็บพันทิป