วันนี้มาแบ่งปันสูตรกับข้าวอร่อยอย่างต้มยำกุ้งค่ะ เมนูของไทยโด่งดังไกลไปทั่วโลก เป็นสูตรจากคุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิปนั่นเองก็ไม่อยากจะบอกว่าสูตรที่ทำนี้มันอร่อย แต่เมื่อได้ทำให้หลายคนชิมกันแล้ว ต่างก็ยืนยันว่าปรุงแบบนี้มันใช่เลย ไม่ต้องใส่ผงชูรสช่วยเสริมแต่งก็อร่อยได้ด้วย และเมื่อมีผู้ไปลองทำแล้วนำมาบอกเล่า พร้อมส่งการบ้านและคำยืนยันกันมาด้วย บอกว่าสูตรที่ให้ไปมันอร่อยใช้ได้เลย เราจึงมาแบ่งเป็นต่อให้เพื่อนๆได้ลองทำกันดูค่ะ
เป็นสูตรน้ำข้นที่สมาชิกและตัวเราเองชอบ ส่วนใครที่ชอบแบบต้มยำน้ำใสแหนว ก็คงต้องลองทำแบบไม่ใส่ตัวช่วยให้เข้มข้น แต่จะเข้าทางหรือไม่ก็ต้องลองคะ
*ส่วนประกอบ
-กุ้งสด ปอกเปลือก ผ่าหลัง 300 กรัม หรือมากน้อยตามชอบ
-เห็ดฟาง หรือเห็ดชนิดอื่น ๆ (มากน้อยตามชอบ)
-ผงซุปไก่ 1 ช้อนคาว หรือ ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
-น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-ข่าแก่ 5 แว่น
-ตะไคร้ 3-5 ต้น
-ใบมะกรูด 5 ใบ
** แม่ครัวบี๊ใส่ผงซุปไก่ 1 ช้อน / ซุปก้อนเห็ดหอม 1 ก้อน / ซุปต้มยำ 1 ก้อน
**เครื่องปรุง
-น้ำปลา 2 ช้อนคาว
-น้ำมะนาว 3 ช้อนคาว หรือมะนาวผลใหญ่ 2 ผล
-น้ำพริกเผา 1 ช้อนคาว (พันท้ายนรสิงห์ หรือ แม่ประนอม)
-นมสดคาเนชั่น 3 ช้อนคาว หรือ มากน้อยตามชอบ
-พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 15 เม็ด (ไม่ชอบเผ็ดลดลง)
-ผักชีฝรั่ง / ผักชีไทย / ใบกะเพรา (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
**วิธีทำ
-นำหม้อใส่น้ำลงไป 3 ถ้วยแล้วนำขึ้นตั้งเตา ใส่ผงซุปไก่หรือซุปไก่ก้อน หรือผงซุปอื่น ๆ
-เร่งไฟให้น้ำเดือดจัดแล้วใส่เห็ดฟาง(อื่น) ที่เตรียมไว้ลงไป ใส่เกลือป่นไป 1 ช้อนชา
-ตามด้วยกุ้งสด รอให้น้ำเดือดและกุ้งสุกกำลังดีจึงใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ดับไฟเตาทันที
...
หมายเหตุ – การทำต้มยำกุ้ง หรือต้มข่าไก่ซึ่งส่วนใหญ่จะแนะนำให้ใส่สมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปต้มก่อนในตอนแรก แต่ถ้าจะว่ากันตามหลักการ ส่วนผสมเหล่านี้ ถ้าใส่ลงไปก่อนและเมื่อถูกต้มตุ๋นด้วยความร้อนนาน ๆ จะทำให้เกิดการช้ำและมีกลิ่นโอ่ และถ้าเก็บค้างคืนจะส่งกลิ่นเหมือนผักเน่าอยู่ในหม้อ ดังนั้นสูตรของแม่ครัวบี๊(บ่งบ๊งศรี) จึงขอแนะนำให้ใส่สมุนไพรหลังสุด (ไม่ใส่ลงต้มในหม้อ) แต่ใส่ในชามผสมก็ยังได้นะคะ
.
วิธีปรุงเพื่อเสริฟ
-บุบพริกขี้หนูเม็ดเล็กพอแตกใส่ในชาม บีบน้ำมะนาวไป 3-4 ช้อนคาว น้ำปลา 2 ช้อนคาว
-น้ำพริกเผา 1 ช้อนคาว ถ้าชอบน้ำข้น เติมนมสด(คาเนชั่น) 3 ช้อนคาว หรือมากกว่านี้
-ตักต้มยำกุ้งในหม้อใส่ลงไป ตามด้วยผักชีไทยและผักชีฝรั่ง โรยใบกะเพรา (ถ้าชอบ)
-ชิมรสตามชอบอีกครั้งก่อนยกเสริฟ ควรมีรสเปรี้ยวนำ อย่าให้เค็มเดี๋ยวจะแก้ยาก
หมายเหตุ – ต้มข่ากุ้ง/ต้มข่าไก่ ควรใส่กะทิลงไปท้ายสุดขณะที่น้ำซุปในหม้อยังเดือด
เมื่อใส่หัวกะทิแล้วดับไฟทันที ไม่ต้องรอให้กะทิแตกมัน อย่าให้กะทิจับตัวเป็นก้อน
ตอนปรุงต้มยำในชามจะใส่สมุนไพรต่าง ๆ ตะไคร้ ใบมะกรูดในตอนนี้ก็ได้
สมัยก่อนโน้นคือใส่ทุกอย่างลงไปต้ม พอเก็บค้างคืนแกงมีกลิ่นผักเน่า เดี๋ยวนี้ชักรู้เยอะ อิอิ ไม่ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปต้ม ใส่ไปในชามตอนปรุง
.
เปลี่ยนจากเห็ดฟางเป็นเห็ดเออรินจิก็อร่อยนะ อร่อยโฮกๆ
ต้มยำกุ้งต้องรับประทานกับข้าวผัดโบราณ ผัดใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่
อย่าลืมโรยต้นหอมซอยด้วยนะ
ข้าวผัด-ต้มยำ จะขาดไม่ได้ นี่เลย “พริกน้ำปลา เอ๊ะ หรือ น้ำปลาพริก”
เรียบร้อยจ้ากับเมนูต้มยำกุ้งน้ำข้น อาหารไทยยอกฮิต ที่ทานกับข้าวผัดโบราณอร่อยเด็ด เผ็ดแซ่บ ครบรสต้มยำ เก็บสูตรไว้ทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก บ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิป