เกี๊ยวซ่า หนึ่งในเมนูอาหารจากต่างประเทศ ที่ยอดฮิตในบ้านเราจนชนิดที่ว่า ทุกวันนี้เราสามารถหาซื้อกินได้ง่ายมาก แต่มีน้อยคนที่รู้วิธีการทำของมัน เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการทำไส้ จนไปถึงการทำแป้ง ห่อแป้ง หลายคนอาจจะคิดว่ามันดูยากเย็นเหลือเกิน แต่จริงๆ แล้วมันทำได้ง่ายมากเลยค่ะ วันนี้เราจึงขอนำเสนอเมนู “เกี๊ยวซ่า และเกี๊ยวซ่านึ่ง” สูตรของคุณ Khun Bei ที่ทำเองตั้งแต่แป้งเกี๊ยวซ่า ไปจนถึงไส้กันเลย มีส่วนผสมและวิธีการทำแบบไหน ไปดูกันเลยค่ะ
*ส่วนผสมไส้เกี๊ยว
-หมูสับ 2 ขีด
-เกลือ 1 ช้อนชา
-หอมใหญ่สับหยาบ 50 กรัม
-ซูกินีสับหยาบ (ขูดกับที่ขูดมะละกอ) 100 กรัม
-เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
-แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
-ซอสBBQ 2 ช้อนโต๊ะ
-ต้นหอมซอย ตามชอบ
*ส่วนผสมแป้งสำหรับทำแผ่นเกี๊ยวซ่า
-แป้งสาลี 200 กรัม
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำร้อน 12 ช้อนโต๊ะ
*วิธีการทำไส้เกี๊ยว
นำส่วนผสมไส้เกี๊ยวส่ลงไปในชาม ขยำให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อเดียว นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 20 นาที
*วิธีการทำแป้งเกี๊ยวซ่า
1.นำส่วนผสมแป้งเกี๊ยวซ่าใส่ลงในถ้วย ผสมรวมกันแล้วนวดเป๋นเวลา 10 นาที จากนั้นคลึงเป็นก้อนกลมๆ วางทิ้งไว้ในถ้วย ปิดฝาถ้วยด้วยแร็ปพลาสติก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2.พอพักแป้งได้ที่แล้ว ก็นำมาคลึงเป็นท่อนยาวๆ อย่าลืมนำแป้งนวลมาโรยให้ทั่วด้วยล่ะ จากนั้นตัดเป็นท่อนสั้นๆ ให้เท่ากัน คลุมด้วยผ้าเพื่อกันไม่ให้แป้งโดนอากาศ เพราะจะทำให้แป้งแห้ง
3.หยิบก้อนแป้งที่เราหั่นเอาไว้มาโรยแป้งนวล จากนั้นรีดให้เป็นแผ่นบางๆ ตักไส้มาวางไว้ตรงกลางแล้วก็ห่อเป็นรูปร่างตามใจชอบได้เลยจ้า
4.มาถึงวิธีการทำเกี๊ยวซ่า นำเกี๊ยวที่ห่อแล้วไปวางเรียงในกระทะแบบ Non-Stick (แบบที่ไม่ติดก้นกระทะ) จากนั้นเติมน้ำให้เกือบท่วม เติมน้ำมันพืชเล็กน้อย ปิดฝากระทะ เปิดไฟแรง พอน้ำเดือดก็ลดเหลือไฟอ่อน
5.ต้มไปเรื่อยๆ จนเกี๊ยวสุก (ตัวเกี๊ยวจะใสขึ้น) พอเกี๊ยวเริ่มสุดให้เร่งไฟแรง เปิดฝากระทะออก รอจนน้ำงวด ก็ปิดไฟแล้วยกลงได้เลย
ส่วนวิธีทำเกี๊ยวนึ่งก็ไม่ยากเลย
1.นำเกี๊ยวดิบที่ห่อใส้เรียบร้อยแล้วไปวางเรียงในซึ้ง แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดจนสุก (ใช้เวลา 15-20 นาที)
เสร็จเรียบร้อยแล้วพร้อมยกเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
*ส่วนผสมน้ำจิ้ม จิ๊กโฉ่ว
-โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำส้มสายชูหมัก 1/2 ช้อนโต๊ะ
-และน้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
เกี๊ยวซ่า
เกี๊ยวนึ่ง
เพื่อนสมาชิกอย่าลืมเอาไปทดลองทำกินที่บ้านกันด้วยนะคะ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า
ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก. Khun Bei สมาชิกเว็บพันทิป