สูตรอร่อย “หมูสวรรค์” หมักกับเครื่องเทศจนเข้าเนื้อ รสชาติหวานเค็มลงตัว

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรหมูสวรรค์ หมูแผ่น ค่ะ เป็นการแปรรูปรสหวานเค็ม หมักกับเครื่องเทศจนเข้าเนื้อ พอทอดจนสุกเสิร์ฟกับข้าวเหนียวและน้ำจิ้มแจ่ว บอกเลยว่าอร่อยผุดๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนประกอบ

1. เนื้อหมู 1/2 กิโล

2. น้ำตาลปี๊บ 125 กรัม

3. น้ำตาลทราย 200 กรัม

4. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

6. ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

8. ลูกผักชีทุบ 2 ช้อนโต๊ะ

9. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

10. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

11. ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

**ขั้นตอน

..

เริ่มจากทำน้ำหมัก ตั้งกระทะอย่าเพิ่งเปิดไฟ น้ำตาลทราย + น้ำตาลปี๊บ + เกลือ

..

ตามด้วย น้ำปลา+ซอสปรุงรส + ซีอิ้วขาว

.

แล้วตามด้วย น้ำมันงา + ซอสหอยนางรม คนให้เข้ากันก่อนที่จะเปิดไฟ

.

เคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมด รอให้เย็นแล้วเทลงในหมูที่เตรียมไว้

.

คนให้เข้ากัน แล้วใส่ลูกผักชีโขลกลงไป เคล้าให้เข้ากัน

.

หมักหมูไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง นำมาตากแดดประมาณ 1 แดด

.

เสร็จแล้วนำไปทอดไฟอ่อนๆนะคะ กลิ่นหอม รสชาติหวานเค็มพอดี กินกับข้าวเหนียวร้อนๆอร่อยมากค่ะ ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป