วันนี้มาแบ่งปันสูตรหมูสวรรค์ หมูแผ่น ค่ะ เป็นการแปรรูปรสหวานเค็ม หมักกับเครื่องเทศจนเข้าเนื้อ พอทอดจนสุกเสิร์ฟกับข้าวเหนียวและน้ำจิ้มแจ่ว บอกเลยว่าอร่อยผุดๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนประกอบ
1. เนื้อหมู 1/2 กิโล
2. น้ำตาลปี๊บ 125 กรัม
3. น้ำตาลทราย 200 กรัม
4. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
8. ลูกผักชีทุบ 2 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
**ขั้นตอน
..
เริ่มจากทำน้ำหมัก ตั้งกระทะอย่าเพิ่งเปิดไฟ น้ำตาลทราย + น้ำตาลปี๊บ + เกลือ
..
ตามด้วย น้ำปลา+ซอสปรุงรส + ซีอิ้วขาว
.
แล้วตามด้วย น้ำมันงา + ซอสหอยนางรม คนให้เข้ากันก่อนที่จะเปิดไฟ
.
เคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมด รอให้เย็นแล้วเทลงในหมูที่เตรียมไว้
.
คนให้เข้ากัน แล้วใส่ลูกผักชีโขลกลงไป เคล้าให้เข้ากัน
.
หมักหมูไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง นำมาตากแดดประมาณ 1 แดด
.
เสร็จแล้วนำไปทอดไฟอ่อนๆนะคะ กลิ่นหอม รสชาติหวานเค็มพอดี กินกับข้าวเหนียวร้อนๆอร่อยมากค่ะ ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป