สูตรขนมไทยโบราณ “ขนมน้ำดอกไม้” สีสันสวยงาม หวานอร่อย

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมน้ำดอกไม้ค่ะ ขนมไทยโบราณ สีสันสดใส กินเย็นๆแล้วชื่นใจคะ หวานอร่อย แป้งนุ่ม ทำง่าย สูตรนี้ทำขายได้เลยนะคะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย อันดับแรกเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยค่ะ

*ส่วนประกอบ

1. แป้งข้าวจ้าว 3/4 ถ้วยตวง

2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

3. แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

5. น้ำเปล่า 1. 1/4 ถ้วยตวง

6. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา

7. เกลือ 1/4 ช้อนชา

8. สีผสมอาหาร (ตามชอบ)

**ขั้นตอน

.

ใส่น้ำเปล่า+ น้ำตาลทราย+กลิ่นมะลิ คนเข้าด้วยกัน

ผสมแป้งมัน + แป้งท้าว + แป้งข้าวจ้าว เข้าด้วยกัน

.

เทน้ำตาลที่ผสมไว้ ลงในแป้งที่ผสมไว้ นวดแป้งจน แป้งเป็นก้อน

.

คลายแป้งโดยใส่น้ำตาลที่เหลือให้หมด

..

หยดสีลงในถ้วยผสม แล้วเทแป้งลงไปผสมคะ คนให้สีกับเนื้อแป้งเข้ากัน

.

ตั้งน้ำให้เดือดเทแป้งลงไปนึ่งประมาณ 15 นาที

เปิดฝาแล้วนำมาแช่ในน้ำเย็นที่เตรียมไว้

.

นำถาดแช่น้ำแข็งมาเตรียมไว้ นำขนมน้ำดอกไม้มาแช่ไว้ให้หายร้อน เพื่อให้ขนมแกะออกจากถ้วยได้ง่ายคะ

.

ใช้ไม้ปลายแหลมค่อยๆแกะขนมออกจากถ้วย

เสร็จเรียบร้อยละคะ ขนมน้ำดอกไม้ สีสันสวยงาม หอมหวานอร่อย แป้งนุ่ม ทำตามง่ายๆ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป