วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมน้ำดอกไม้ค่ะ ขนมไทยโบราณ สีสันสดใส กินเย็นๆแล้วชื่นใจคะ หวานอร่อย แป้งนุ่ม ทำง่าย สูตรนี้ทำขายได้เลยนะคะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย อันดับแรกเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยค่ะ
*ส่วนประกอบ
1. แป้งข้าวจ้าว 3/4 ถ้วยตวง
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำเปล่า 1. 1/4 ถ้วยตวง
6. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
7. เกลือ 1/4 ช้อนชา
8. สีผสมอาหาร (ตามชอบ)
**ขั้นตอน
.
ใส่น้ำเปล่า+ น้ำตาลทราย+กลิ่นมะลิ คนเข้าด้วยกัน
ผสมแป้งมัน + แป้งท้าว + แป้งข้าวจ้าว เข้าด้วยกัน
.
เทน้ำตาลที่ผสมไว้ ลงในแป้งที่ผสมไว้ นวดแป้งจน แป้งเป็นก้อน
.
คลายแป้งโดยใส่น้ำตาลที่เหลือให้หมด
..
หยดสีลงในถ้วยผสม แล้วเทแป้งลงไปผสมคะ คนให้สีกับเนื้อแป้งเข้ากัน
.
ตั้งน้ำให้เดือดเทแป้งลงไปนึ่งประมาณ 15 นาที
เปิดฝาแล้วนำมาแช่ในน้ำเย็นที่เตรียมไว้
.
นำถาดแช่น้ำแข็งมาเตรียมไว้ นำขนมน้ำดอกไม้มาแช่ไว้ให้หายร้อน เพื่อให้ขนมแกะออกจากถ้วยได้ง่ายคะ
.
ใช้ไม้ปลายแหลมค่อยๆแกะขนมออกจากถ้วย
เสร็จเรียบร้อยละคะ ขนมน้ำดอกไม้ สีสันสวยงาม หอมหวานอร่อย แป้งนุ่ม ทำตามง่ายๆ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป