สูตร “ทอดมันไข่ปลาหมึก” รสชาติกลมกล่อม เคี้ยวหนึบ หอมมาก

 


ทอดมันปลาหมึก ทอดอีกรูปแบบหนึ่งเปลี่ยนอารมณ์จากการรับประทานทอดมันปลา มาเป็นปลาหมึกบ้าง รสชาติอร่อยกินกับน้ำจิ้มไก่ หรือรับประทานกับข้าวก็อร่อย

*ส่วนผสม

-เนื้อปลากราย (ขูด) 50 กรัม

-เนื้อปลายี่สก (ขูด) 50 กรัม

-ไข่ปลาหมึก 50 กรัม

-พริกแกงเผ็ด 3/4 ถ้วย

-ไข่ไก่ 1 ฟอง

-น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ 1/2 ช้อนชา

-น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

-แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ

-ถั่วฝักยาว ตามชอบ

-ใบมะกรูด (ซอย) ตามชอบ

**วิธีทำ

ผสมเนื้อปลากราย เนื้อปลายี่สก ไข่ปลาหมึก พริกแกงเผ็ด และไข่ไก่

ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ และน้ำตาลทราย ใส่แป้งทอดกรอบ ถั่วฝักยาวซอย และใบมะกรูดซอย เสร็จแล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน

ตั้งกระท ใส่น้ำมันรอให้น้ำมันร้อน ปั้นพริกแกงให้พอดีคำ เสร็จแล้วก็นำลงไปทอดจนสุกเหลือง นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดจานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม

ขอบคุณข้อมูลจากคุณmonkeytan เว็บFood MThai