สูตร “ยำไข่ยางมะตูม” เมนูไข่ราดกับน้ำยำรสแซ่บ อร่อยถูกใจ

 


วันนี้มีเมนูไข่มาแบ่งปันค่ะ เมนูไข่ที่ไม่ธรรมดาเลยนะคะ เป็นไข่ยางมะตูม ราดกับน้ำยำสุดแซ่บ กินแล้วอยากกินอีก เป็นเมนูที่ลดน้ำหนักได้ดีทีเดียวเชียวคะ ทำง่ายมากๆ เรามาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนเลยจ้า

*ส่วนประกอบ

1. ไข่เป็ด 3 ใบ

2. หมูสับ 100 กรัม

3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

6. พริกขี้หนูซอย 8-10 เม็ด

7. หัวหอมซอย 5 หัว

8. กระเทียมซอย 5 กลีบ

9. ผักชี

**ขั้นตอน

ใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ในน้ำที่จะต้มไข่นะคะ ต้องเป็นไข่เก่านะคะ ไข่จะได้ปอกง่ายๆไม่ติดเปลือกคะ

ใส่ไข่เป็ดลงไปเลยจ้า จับเวลาต้ม 8 นาทีพอนะคะ

ครบ 8 นาที ตัดไข่ขึ้นใส่ในน้ำแข็งเลยคะ เพื่อลดอุณหภูมิในไข่ ไม่ให้ข้างในไข่สุกมากเกินไป

.

นำหมูสับมาลวกให้สุก แล้วตักขึ้นพักไว้ก่อนนะคะ

ผ่าไข่ต้ม จะเห็นเป็นยางมะตูมน่ารับประทานใช่ไหมละ รอก่อนนะคะ ไปทำน้ำยำกันก่อน

.

มาผสมน้ำยำกันเลยคะ ใส่ทุกอย่างเลย น้ำตาล น้ำปลา มะนาว หัวหอม พริก ผักชี กระเทียมคลุกเคล้าเลยจ้า

.

ใส่หมูที่ต้มไว้ลงไปเลยจ้า คลุกอีกรอบนำไปรากบนไข่ต้มเลยจ้า

เสร็จละจ้า น่ากินใช่ไหมละ รออะไร มาทำกันเลยจ้า ทำง่ายมากๆ เก็บสูตรไว้ทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป