สาวกกาแฟมาทางนี้จ้า วันนี้มาแบ่งปันสูตรคุกกี้เมล็ดกาแฟน่ารักๆ คู่กับกาแฟยามเช้า รสชาติดับเบิ้ลกาแฟกันไปเลยจ้า สูตรนี้จะกรอบนอกนุ่มในนะคะ ไม่หวานมากค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนประกอบ
1. แป้งเอนกประสงค์ 130 กรัม
2. ผงโกโก้ 10 กรัม
3. แป้งข้าวโพด 25 กรัม
4. ไข่แดง 1 ฟอง
5. กาแฟสด 1/2 ช็อต
6. เนยจืด 75 กรัม
7. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 50 กรัม
8. กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
**ขั้นตอน
อบอุณหภูมิ 160 องศา ไฟ บน-ล่าง เวลา20 นาที
เริ่มจากการเอาเนยสดมาตีให้สีออกครีมๆ
..
แล้วจึงใส่ไข่แดงลงไป ตีให้ไข่แดงเข้ากับเนยสดจนเป็นเนื้อเดียวกันก่อนนะคะ แล้วใส่กลิ่นวนิลลา และน้ำตาลไอซ์ซิ่ง
..
ตามด้วยของแห้งร่อนลงไปเลยจ้า(แป้งเอนกประสงค์+แป้งข้าวโพด+ผงโกโก้)
.
แล้วใส่กาแฟสดลงไป ค่อยๆใส่นะคะ เพราะเดี๋ยวแป้งโดว์จะนิ่มเกินไปแล้วขึ้นรูปยากนะคะ ใช้มือนวดให้แป้งเนื้อเนียนเลยคะ
..
แล้วปั้นขึ้นรูปเป็นวงรีคะ แล้วใช้ไม้พายกรีดตรงกลาง ให้คล้ายๆเมล็ดกาแฟ แล้วนำไปวางบนถาดอบคะ สูตรนี้จะได้ประมาณ 15 ชิ้นคะ
.
นำไปอบอุณหภูมิ 160 องศา ระยะเวลา 20 นาทีนะคะ เปิดไฟบน-ล่าง เปิดพัดลมนะคะ ทำง่ายมากๆเลยค่ะ ลองทำดูกันนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Joy Atom Challenge สมาชิกเว็บพันทิป