สูตร “คุกกี้เมล็ดกาแฟ” หอมอร่อยมาก กรอบนอกนุ่มใน

 


สาวกกาแฟมาทางนี้จ้า วันนี้มาแบ่งปันสูตรคุกกี้เมล็ดกาแฟน่ารักๆ คู่กับกาแฟยามเช้า รสชาติดับเบิ้ลกาแฟกันไปเลยจ้า สูตรนี้จะกรอบนอกนุ่มในนะคะ ไม่หวานมากค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนประกอบ

1. แป้งเอนกประสงค์ 130 กรัม

2. ผงโกโก้ 10 กรัม

3. แป้งข้าวโพด 25 กรัม

4. ไข่แดง 1 ฟอง

5. กาแฟสด 1/2 ช็อต

6. เนยจืด 75 กรัม

7. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 50 กรัม

8. กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา

**ขั้นตอน

อบอุณหภูมิ 160 องศา ไฟ บน-ล่าง เวลา20 นาที

เริ่มจากการเอาเนยสดมาตีให้สีออกครีมๆ

..

แล้วจึงใส่ไข่แดงลงไป ตีให้ไข่แดงเข้ากับเนยสดจนเป็นเนื้อเดียวกันก่อนนะคะ แล้วใส่กลิ่นวนิลลา และน้ำตาลไอซ์ซิ่ง

..

ตามด้วยของแห้งร่อนลงไปเลยจ้า(แป้งเอนกประสงค์+แป้งข้าวโพด+ผงโกโก้)

.

แล้วใส่กาแฟสดลงไป ค่อยๆใส่นะคะ เพราะเดี๋ยวแป้งโดว์จะนิ่มเกินไปแล้วขึ้นรูปยากนะคะ ใช้มือนวดให้แป้งเนื้อเนียนเลยคะ

..

แล้วปั้นขึ้นรูปเป็นวงรีคะ แล้วใช้ไม้พายกรีดตรงกลาง ให้คล้ายๆเมล็ดกาแฟ แล้วนำไปวางบนถาดอบคะ สูตรนี้จะได้ประมาณ 15 ชิ้นคะ

.

นำไปอบอุณหภูมิ 160 องศา ระยะเวลา 20 นาทีนะคะ เปิดไฟบน-ล่าง เปิดพัดลมนะคะ ทำง่ายมากๆเลยค่ะ ลองทำดูกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Joy Atom Challenge สมาชิกเว็บพันทิป