วันนี้มีสูตรขนมอร่อยมาแบ่งปัน “ขนมโดนัทนมสด” แป้งนุ่มหอมกลิ่นเนยนม ของโปรดของชอบของเด็กๆ วันนี้เรามีสูตรการทำโดนัทนมสดมาฝากเอาไว้ หากใครกำลังหาอาชีพเสริม หรือกำลังอยากหาอาชีพหลักแต่ยังไม่รู้จะขายอะไร อยากบอกว่าขายของกินนี่แหละ ดีที่สุดเพราะเราต้องกินทุกวัน โดยเฉพาะเมนูขนมอย่างโดนัท เป็นขนมอร่อยๆที่ใครก็ชอบกิน ยิ่งทำเลดีหรือขายที่ตลาดนัดก็ขายดี ได้สูตรนี้มาจากสมาชิกเวปพันทิปที่ได้นำสูตรมาเผยแพร่ มาดูสูตรกันเลย
*ส่วนผสมสูตรปกติ (สูตรนี้ทำได้ 20 -25 ชิ้น)
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 550 กรัม
2.ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
3.ไข่แดง 2 ฟอง
4.ยีสต์ 11 กรัม
5.เนยสดรสจืด หรือเนยขาว หรือน้ำมันพืช (ใช้เนยเค็มก็ได้ รสชาติไม่ต่างกันมาก ถ้าใช้น้ำมันพืชควรใส่ลงไปพร้อมนม) 50 กรัม
6.น้ำตาลทราย 60 กรัม
7.เกลือป่น 1 ช้อนชา
8.กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
9.นมสดหรือนมจืดอุณหภูมิห้อง (หรือน้ำเปล่าก็ได้รสชาติเหมือนกัน) 260 กรัม
*ส่วนผสมสูตรใส่สารเสริม
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 550 กรัม
2. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
3. ไข่แดง 2 ฟอง (หรือไข่ไก่เบอร์ 2 1 ฟอง)
4. ยีสต์ 11 กรัม
5. เนยสดรสจืด หรือเนยขาว หรือน้ำมันพืช (ใช้เนยเค็มก็ได้ รสชาติไม่ต่างกันมาก ถ้าใช้น้ำมันพืชควรใส่ลงไปพร้อมนมเลย) 50 กรัม
6. น้ำตาลทราย 60 กรัม
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
8. กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
9. นมสดหรือนมจืดอุณหภูมิห้อง(หรือน้ำเปล่าก็ได้รสชาติเหมือนกัน) 260 กรัม
10. สารเสริมคุณภาพ 1 ช้อนชา (แอนเพ็ก หรือ แพตโก้3)ร่อนรวมไปกับแป้งและผงฟูเลย
**วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ใส่ในชามผสม ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และยีสต์ลงไป ผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่แดง นม กลิ่นวานิลา ตีให้แป้งพอจับตัวเป็นก้อน
2. ใส่เนยสดลงไป ตีต่อไปจนแป้งเนียนขึงเป็นฟิล์มบางๆได้ ทบแป้งให้หน้าตึงแล้วพักแป้งไว้ให้ฟูขึ้น2 เท่า ใช้เวลาพักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมง ระหว่างพักแป้งให้ใช้พลาสติกแรฟคลุมไว้ หรือเป็นผ้าหมาดก็ได้
3. พอแป้งขึ้นฟูแล้วก็ชกไล่ลม จากนั้นแบ่งแป้งชั่งน้ำหนัก ให้ได้ก้อนละ 50 กรัม ขึงเป็นลูก พักไว้ 20 นาที หรือแป้งขึ้นฟูประมาณ 50 %
.
4. ใช้นิ้วจิ้มแป้งนวล จิ้มลงไปตรงกลางแป้งให้เป็นรู
พักแป้งไว้ 10 นาที ก็จะได้โดนัทอวบๆพร้อมทอด
5. ตั้งน้ำมันให้ร้อนพอร้อนลดไฟลงเป็นความร้อนกลางๆไปทางอ่อน นำด้านที่สวยคว่ำลง ทอดจนเหลืองสวย แล้วกลับอีกด้านทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง จนโดนัทเย็นสนิท
. .
เสร็จเรียบสำหรับโดนัทนมสด ลูกอวบๆ แป้งเหนียวนุ่มน่ากินมาก โรยน้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลไอซิ่งก็ อร่อย ป้ามารายห์จากเวปพันทิป แบ่งปันสูตรเอาไว้ให้ ทำกิน ทำขายกัน
ขอบคุณข้อมูล ป้ามารายห์