สูตรทำ “กุ้งดองซีอิ๊วเกาหลี” เมนูสุดฮิตทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน


 

กุ้งดองซีอิ๊วเมนูโปรดของใครหลายคน ที่เวลาจะซื้อกินค่อนข้างแพงกินได้ไม่สะใจก็หมดแล้ว วันนี้เราจึงมีวิธีการทำมาฝาก รับรองว่าอร่อยไม่แพ้เมนูปูดองเลยทีเดียว กุ้งเด้งๆกล่อมกล่อมจะกินเล่นๆหรือกินกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย มาดูส่วนผสมกันเลย

*ส่วนผสม

-กุ้งขาว (หรือครึ่งกิโลกรัม) 15 ตัว

-ไข่แดง 2-3 ฟอง

-พริกชี้ฟ้าแดง  1 เม็ด

-กระเทียมจีน 3-4 กลีบ

-ขิงแก่ 1 หัว

-ต้นหอม 3-4 ต้น

-หอมหัวใหญ่ 1 ลูก

*น้ำดอง

-น้ำเปล่า 2.5 ทัพพี

-น้ำตาล 1.5 ทัพพี

-ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี

-น้ำปลา 1 ทัพพี

.

**วิธีทำ

1. ล้างกุ้งให้สะอาด เตรียมเครื่องที่จะใส่ในน้ำดอง

2.ตั้งหม้อนำส่วนผสมน้ำดองลงหม้อ ใส่ขิง,หอมใหญ่,ต้นหอม,กระเทียม,พริกแดงลงไป เคี่ยวไฟอ่อนให้เดือด ชิมรสชาติเค็มนำหวานตาม (สามารถปรุงเพิ่มได้ตามชอบ) พักไว้ให้เย็นสนิท (ถ้าอยากให้สีเข้มใส่ซีอิ๊วดำตอนต้ม 1-2 หยด)

3.นำน้ำดองใส่ไข่แดงกับกุ้งที่เตรียมไว้ โรยด้วยพริกขี้หนูซอย กระเทียมซอย ปิดฝาแช่เย็นดองไว้ 2-3 วัน

4.ดองเสร็จเรียบร้อย หอมกลิ่นขิง มันจะไม่เหมือนดองน้ำปลา กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บอร่อยมาก (ปล.ไข่แดงกินกับข้าวญี่ปุ่นร้อนๆจะได้รสชาติอร่อยมากขึ้น)

. .

ขอบคุณข้อมูล คุณเค้าเอง อ้อยเองจ้า จาก cookpad.com