เคล็ดลับดีๆ วิธีทำ “ไข่ลวก” แบบที่ร้านกาแฟทำ ง่ายมาก


 

แบ่งปันเคล็ดลับดีๆ ในการทำไข่ลวกแบบร้านกาแฟ เมนูยามเช้าที่บรรดาหนุ่มๆชอบกินเป็นประจำทำง่ายๆ ได้สุขภาพดีๆในยามเช้า ไข่ขาวข้นๆอุ่นๆนุ่มลิ้น อิ่มอร่อย วันนี้เรามีวิธีทำไม่ต้องไปกินไกลทำกินเองได้ที่บ้านในทุกเช้า เคล็ดลับการทำไข่ลวกสูตรนี้ดีงามทำออกมาเหมือนร้านกาแฟเป๊ะ

*ส่วนผสมไข่ลวกร้านกาแฟ

1. ไข่ไก่เบอร์ 1 ต้องสดๆ 4 ฟอง

2. ซอสถั่วเหลือง (ส่วนมากใช้ยี่ห้อแม๊กกี้)

3. พริกไทยป่น

4. น้ำเย็น 1 แก้ว

*วิธีการทำไข่ลวก

1. ตั้งหม้อ เติมน้ำให้พอท่วมฟองไข่

2. ต้มให้เดือดปุดๆ แบบนี้เลย พอเดือดสักพักแล้วปิดไฟจ้า

3. นำไข่ที่ล้างสะอาดแล้ว ลงไปในหม้อน้ำร้อน ระวังมือด้วยนะ ควรใช้อุปกรณ์พวกช้อน หรือทัพพี แบบในภาพนี้ก็จะปลอดภัยมากกว่าจ้า4. จากนั้นนำน้ำเย็นที่เตรียมไว้ เทลง 1 แก้ว (อย่าลืมปิดเตาก่อนนะคะ)

5. จากนั้นให้ปิดฝาหม้อเอาไว้ (ไม่ต้องเปิดไฟอีกนะ หลายคนชอบสับสน)

6. ใช้เวลาปิดฝาครอบไว้ 5 นาทีจ้า (ถ้าเป็นไข่ที่แช่ตู้เย็น ให้ใช้เวลา 6-7 นาทีนะคะ)

7. เมื่อครบ 5 นาทีแล้ว เปิดฝาหม้อ ตักไข่ไปแช่ในน้ำอุณหภูมิปกติ (เพื่อเป็นการน๊อคไข่) เวลาจับไข่ตอก จะได้ไม่ร้อนมือ

8. ตอกไข่ใส่แก้ว หรือถ้วย ที่เตรียมไว้ แก้วละ 2 ฟอง

9. ปรุงรสด้วยการเหยาะซอสแม๊กกี้ หรือซีอิ๊วขาวก็ได้ตามใจชอบ ตามด้วยพริกไทยป่นหอมๆ

เทคนิคการเลือกไข่มาลวก ถ้าไข่อุณหภูมิห้องปกติ ก็ปิดฝา 5 นาที หากเป็นไข่ที่นำออกมาจากตู้เย็นใช้เวลาลวกเพิ่มเป็น 6-7 นาที เพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่ลวกสวยๆ แบบร้านกาแฟแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจากช่อง.อร่อยพุง

เรียบเรียงโดย.พลังใจ