สูตรดั้งเดิม “หมูต้มซีอิ๊ว” หรือหมูตงพอ สูตรมาจากเมืองหางโจว


 

ส่งต่อเมนูอร่อย หมูต้มซีอิ๊ว (หมูตงพอ) เป็นเมนูอาหารจีนจากหางโจว สมัยเป็นเด็ก อาซิ่มที่รู้จักกับแม่ เคยทำมาให้กินค่ะ อร่อยมาก แม่เคยถามสูตร แล้วทำให้กินก็อร่อยเหมือนกัน จะกินกับข้าวสวย ข้าวต้ม ก็ได้ แต่วันนี้เรากินคู่กับหมี่หยก ก็อร่อยนะ ส่วนน้ำจิ้ม หาซื้อน้ำส้มดำไม่ได้ เลยใช้น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิแทน แล้วใส่ขิงลงไปด้วย ไม่ใช่ แต่ก็ใกล้เคียง อร่อยมากค่ะ

* น้ำส้มดำ จะหมักจากข้าวดำ + ถั่วดำ+ขิง น้ำส้มดำ นำมาทำขาหมูต้มน้ำส้มดำ ก็อร่อยค่ะ

*ส่วนผสม

1.หมูสามชั้น (เลือกส่วนท้อง ชิ้นหนาๆ มันน้อย)

2.ซีอิ๊วดำหวาน

3.ซีอิ๊วดำเค็ม

4.ดอกเกลือ

5.น้ำมันพืช 2 ชต.

6.ซีอิ๊วขาว

7.น้ำตาลกรวด

8.เหล้าจีน 2 ชต.

9.รากผักชี เม็ดพริกไทยดำ กระเทียม ขิง (2-3แว่น)

10.น้ำจิ้ม

-พริกเหลือง ดอกเกลือ กระเทียม ขิง น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว

11.ผักเคียง วันนี้ใช้คะน้า

**วิธีทำ

1.ล้างทำความสะอาดหมู หั่นเป็นชิ้นใหญ่ประมาณ 2 นิ้ว

-นำไปต้มในน้ำเดือด ผสมเกลือเล็กน้อย ต้มประมาณ 5 นาที พักให้สะเด็ดน้ำ ใช้กระดาษซับด้านหนังให้แห้ง (ส่วนน้ำต้มไม่ต้องทิ้ง)

-นำหมูลงไปรวนกับน้ำมัน คว่ำด้านหนังลงกับก้นกระทะ ให้มีลักษณะพอง และออกสีน้ำตาล

* ระวังจะกระเด็นมาก หาฝาหม้อมาปิด

– เทน้ำมันในกระทะออก แล้วใส่ ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วดำเค็ม ซีอิ๊วขาว ลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำต้มหมูที่เก็บไว้ ให้ท่วมชิ้นหมู ใส่เม็ดพริกไทย กระเทียมบุบพอแตก รากผักชี (ไม่ต้องโขลก) น้ำตาลกรวด และขิง พอเดือดดี ลดไฟลงเคี่ยวไฟอ่อนๆ 2 ชม. 30 นาที

– เวลาจะกิน ลวกคะน้า จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี

2.น้ำจิ้ม

โขลกพริกเหลือง กระเทียม เกลือ และขิง ให้แหลก แล้วใส่น้ำส้มสายชูหมัก และน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว อย่างละเท่าๆกัน คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย

ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อนๆ หวานมันกลมกล่อม หอมอร่อยมากๆค่ะ เพื่อนสมาชิกแฟนเพจ ต้องลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ รับรองติดใจแน่นอน หรือถ้าท่านใดจะนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae