สูตร “ยำปลาดุก” อร่อยกรุบกรอบ


 

ยำปลาดุกฟู เมนูโปรดของใครหลายคน ไปร้านอาหารครั้งใดจะต้องส่ง เนื่องจากติดใจในรสชาติความอร่อย เนื้อปลาดุกฟูกรอบๆ พร้อมเครื่องเคียงต่างๆ กินพร้อมกับน้ำจิ้มแซ่บๆ เข้ากันได้อย่างลงตัว วันนี้เราสูตรการทำมาฝาก เพื่อนๆจะได้ทำกินเองได้ที่บ้าน

*ส่วนผสม

-เนื้อปลาดุกสับ 400 กรัม

-น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

-พริกแดงซอย ตามชอบ

-น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

-หอมแดงซอย 4-5 หัว

-มะม่วงสับตามชอบ

-คื่นช่าย ตามชอบ

**วิธีทำ

1. แกะเนื้อปลาดุกไปโขลกให้ละเอียด แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ทอดจนเหลืองกรอบแล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน

2. ทำน้ำยโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกแดงซอย น้ำตาลทราย หอมแดงซอย มะม่วงเปรี้ยวสับ และคื่นช่าย คนส่วนผสมให้เข้ากัน

3. นำน้ำยำไปราดบนปลาดุกฟู หรือใส่ถ้วยเล็กแบ่งแยกไว้ เสร็จแล้วก็โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์หรือถั่วลิสงตามความชอบ

ขอบคุณข้อมูล สูตรจาก food.mthai.com