สวัสดีค่ะ วันนี้มีวิธีทำฉู่ฉี่ปลาสดแบบง่ายมาฝากค่ะ สูตรจากคุณann_andy79 สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเองจ้า เพื่อนๆสามารถปรับเปลี่ยนเนื้อปลาเป็นปลาชนิดอื่นๆเช่นปลาแซลม่อน หรือถ้าไม่มีจริงๆใช้เป็นกุ้ง หรือปลากระป๋องก็พอได้นะคะ พร้อมแล้วเราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
*ส่วนผสม
-ปลาทูลัง 3-4 ตัวตามสะดวกตัดหัวหรือไม่แล้วแต่ชอบเลยค่ะ
-พริกแกงเผ็ด ปริมาณตามชอบค่ะแอนใส่ 1/3 ถ้วยตวง อยากได้น้ำแกงแบบเข้มข้นค่ะ
-กะทิ1กล่อง 250มล.
-น้ำเปล่า ถ้าไม่ชอบข้นใส่น้ำเยอะหน่อยค่ะ
-ใบมะกรูดซอย
-เครื่องปรุง
-เกลือป่น
-น้ำตาลทราย
-ซีอิ๊วขาว/น้ำปลา
**วิธีทำ
นำกระทะตั้งไฟ ใส่พริกแกง ตามด้วยกะทิประมาณ3ชต. ผัดจนพริกแกงหอม
..
เติมน้ำเปล่าลงไปรอจนแตกมัน
เติมกะทิที่เหลือลงไปคนให้เข้ากัน
พอน้ำแกงเดือดใส่ปลาลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาวชิมรสจนพอใจ
แอนใช้กระทะก้นตื้นในการทำดังนั้นเมื่อปลาด้านล่างสุกพลิกปลาอีกด้านขึ้น
เมื่อปลาสุกโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย
รอเดือดอีกรอบตักใส่จานเสริ์ฟ
เพื่อนๆปรับรสตามชอบ สามารถใช้กะทิธัญพืชหรือนมพร่องมันเนยแทนกะทิได้นะคะ เพียงเท่านี้ก็อิ่มอร่อยไปอีก1มื้อแล้วค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ann_andy79 สมาชิกเว็บพันทิป