สูตร “ขนมรวมมิตร” หวานเย็นชื่นใจ


 

สำหรับเมนูวันนี้เชื่อว่าน่าจะเป็นที่ถูกใจของหลายๆท่านค่ะ เพราะด้วยความหวาน หอม และเย็นชื่นใจของขนมชนิดนี้นั่นเอง เมนูนั้นก็คือ “รวมมิตร” แต่วันนี้จะใส่สาคูลงไปด้วย ยิ่งเพิ่มความละมุนลิ้น ไปดูส่วนผสมกันค่ะ

*ส่วนผสม

-แป้งมัน 500 กรัม

-น้ำเปล่า(1) 250 มล.

-สาคู 150 กรัม

-สีผสมอาหารตามชอบ

-น้ำสำหรับต้ม

-น้ำตาลทราย 200 กรัม

-กะทิ 400 มล.

-น้ำเปล่า(2) 600 มล.

-เกลือ 1/4 ช้อนชา

-ท็อปปิ้งตามชอบ

**วิธีทำ

1. ต้มน้ำส่วนที่ 1 ให้เดือด หลังจากนั้นนำน้ำร้อนที่ได้ทยอยเทลงในแป้งคนให้แป้งจับตัวเป็นก้อน พอเริ่มจับได้ให้นวดให้แป้งเนียน

....

2. นำแป้งแบ่งเป็นสีตามที่จะใส่ (ตามชอบ) จากที่ทำ แบ่งเป็น 4 ส่วน สำหรับ 4 สีค่ะ

3. นำสีหยดลงในถ้วย ผสมน้ำเล็กน้อย (ปริมาณความเข้มของสีตามชอบค่ะ) แล้วคนให้เข้ากัน

.

4. นำสีที่ได้เทใส่ลงในแป้งที่แบ่งไว้ แล้วนวดให้เข้ากัน โดยทำทีละสี ทำแบบนี้จนครบตามที่แบ่งแป้งไว้

..

5. หลังจากนั้น แบ่งแป้งออกเป็นสีละสองส่วน เพื่อทำครอบแครงและลอดช่อง

6. ปั้นแป้งที่แบ่งไว้เป็นครองแครง

.

7. คลึงแป้งส่วนที่เหลือเป็นแผ่นบางๆตัดเป็นชิ้นตามยาวขนาดกว้างประมาณ 2 นิ้วนำมาช้อนกัน แล้วตัดเป็นชิ้นยาวขนาดเล็กตามภาพ เพื่อทำลอดช่อง เมื่อทำครองแครงและลอดช่องเสร็จครบทุกสีแล้ว หาผ้าคลุมแล้วพักไว้ซักครู่

....

8. ต้มน้ำให้เดือด(น้ำส่วนนี้ไม่มีในส่วนผสมค่ะ ) เมื่อเดือดแล้วให้ใส่สาคูลงไปต้มให้สุก แล้วพักไว้ในน้ำเย็น

9. นำน้ำใส่หม้อแล้วต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นต้มครองแครงให้สุก แล้วตักขึ้นพักในน้ำเย็น และต้มลอดช่องให้สุก แล้วพักในน้ำเย็นเช่นกัน

..

10.นำกะทิ น้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ ใส่ลงหม้อ คนให้เข้ากัน แล้วนำตั้งไฟอ่อนแค่พอเดือดปุดๆ ที่ขอบหม้อ แล้วปิดไฟ นำขึ้นพักให้เย็น

.

11. ใส่สาคู,ครองแครง,ลอดช่อง ลงในน้ำกะทิ ตามด้วยท้อปปิ้งต่างๆที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ถ้ามีขนุน ใส่ลงไปด้วยจะยิ่งหอมค่ะ

...

12. ตักเสิร์ฟ จะทานเลย หรือจะใส่น้ำแข็งก็อร่อยชื่นใจค่ะ

ขนมรวมมิตร ขนมไทยที่รวมหลายอย่างเข้าด้วยกัน หวานเย็นชื่นใจ หอมมัน อร่อย สีสันสวยงาม เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป