สูตร “เค้กโยเกิร์ต” เนื้อเค้กนุ่มละมุน หอมหวานมันอร่อยลงตัว

 


วันนี้มีสูตรขนมอร่อยมาแบ่งปัน “เค้กโยเกิร์ต” เมนูขนมเค้กที่มีรสชาติอร่อย เนื้อเค้กนุ่มอร่อย กินกับกาแฟตอนเช้าๆ ดีมาก วันนี้เรามีสูตรสมาชิกเวปพันทิปมาฝาก เป็นสูตรเค้กโยเกิร์ตที่ไม่ใช้ผงฟู เค้กเนื้อนุ่ม บางเบาเหมือนชีสเค้กญี่ปุ่น ใช้ส่วนผสมน้อย ทำง่ายด้วย


*ส่วนผสม

-ไข่ขาว 3 ฟอง

-น้ำตาล 90 กรัม (5 กับ 3/4 ช้อนโต๊ะ)

-ไข่แดง 3 ฟอง

-แป้งเค้ก 80 กรัม (9 ช้อนโต๊ะ)

-น้ำมันพืช 30 กรัม (3 ช้อนโต๊ะ)

-โยเกิร์ตธรรมดา 60 กรัม (3 กับ 1/2 ช้อนโต๊ะ)

-น้ำมะนาว 10 ml (1 ช้อนโต๊ะ)

**วิธีทำ

1. นำโยเกิร์ต น้ำมันพืช น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้ก่อน

2. ตีเมอแรง โดยตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย ให้แบ่งใส่น้ำตาลทราย 3 รอบ แล้วตีสปีดต่ำ จนกว่าเมอแรงจะตั้งยอดอ่อน

3. ทยอยใส่ไข่แดงลงไปทีละฟองตีสปีดต่ำให้เข้ากัน

4. ร่อนแป้งเค้กลงไป ผสมให้เข้ากัน

5. ตักส่วนผสมไข่ไก่ส่วนหนึ่งไปใส่ลงในโยเกิร์ตที่พักไว้ตอนแรก ผสมให้เข้ากันดีเทกลับไปที่ส่วนผสม ไข่ไก่ ตะล่อมให้เข้ากัน

6. เทลงพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไปแล้ววนๆ เพื่อลดฟองอากาศนำเข้าอบที่ 170 องศา ประมาณ 30 นาที (ไฟบนล่างไม่เปิดพัดลม อย่าลืมวอร์มเตาก่อนอบ 15 นาที)

7. อบสุกแล้วให้กระแทกพิมพ์ 2-3 ครั้งเพื่อปรับโครงสร้างเค้ก นำเค้กออกจากพิมพ์ทันทีเพื่อป้องกันการยุบตัว พักไว้จนเย็นสนิท แล้วตัดแบ่งตามต้องการ

. . . . .

เค้กโยเกิร์ตเนื้อนุ่มฟู รสชาติอร่อยกลมกล่อม กินกับซอสผลไม้อร่อยมากๆ สำหรับสูตรนี้เนื้อเค้กจะเหมือนชีสเค้กญี่ปุ่น อร่อยฟินมาก

ขอบคุณข้อมูลคุณ ลุงขนมหวาน สมาชิกเว็บพันทิป